Thứ tư, 29/01/2020 | 06:18
RSS

Trường Tiền Group đang 'bán vịt giời'?

19-10-2018 13:56:52

Điều gì đang còn ẩn giấu xung quanh những luồng thông tin nghi vấn về Trường Tiền Group đưa cả những “dự án chết” hoặc “nhận vơ” dự án của người khác làm “bánh vẽ” để huy động vốn của các nhà đầu tư?

Gần đây, cái tên Trường Tiền Group đã thu hút sự chú ý của dư luận với hàng loạt những dự án đầu khá lớn và nổi bật ra như: Dự án Spa Cây Bồ Đề - Đồng Mô; dự án chung cư Sky Garden Định Công; dự án Khu du lịch sinh thái Khuôn Thần Eco Lake Lục Ngạn - Bắc Giang; nhà máy xử lý rác thải thành điện sạch tại thành phố Đông Hà - tỉnh Quảng Trị…

Hợp đồng ủy thác đầu tư - Một hình thức huy động vốn từ các nhà đầu tư của Trường Tiền Group

Thành tích “nổ” và mục tiêu 1 tỷ USD?

Theo lời tự giới thiệu của Trường Tiền Group: Tập Đoàn Trường Tiền được thành lập tháng 9/2009, tiền thân là Công ty Cổ Phần Trường Tiền Holdings. Đến nay, sau gần 10 năm hình thành, xây dựng và phát triển, công ty đã vươn mình phát triển thành Tập đoàn cường thịnh với 15 công ty con, 6 văn phòng đại diện và 4 chi nhánh lớn trên cả nước gồm: TPHCM, Tây Nguyên, Yên Bái và Kiên Giang.

Tại buổi kỷ niệm 10 năm thành lập vừa qua, ngoài những lời giới thiệu mỹ miều về hàng loạt dự án như đã nêu, Trường Tiền Group cũng khoác lên mình “chiếc áo” của một doanh nghiệp hùng hậu với hàng loạt những lĩnh vực kinh doanh then chốt như: nông nghiệp công nghệ cao; xây dựng - xây lắp; Phân phối bán lẻ xăng dầu trên toàn quốc; Khai thác kinh doanh bất động sản; Tài chính - Bảo hiểm - Quỹ; Sản xuất bia rượu nước giải khát… với các công ty thành viên tiêu biểu: Công ty CP xây lắp Trường Tiền, Công ty cổ phần đầu tư Gold Garden, Công ty CP Thương mại Hà Nội, Công ty CP Trường Tiền media, Công ty CP sản xuất bia rượu Việt Nam hay Công ty Bảo tín Đại An, Công ty CP Minh Lộc…

Lễ công bố Chính sách chiến lược 2018 - 2019 do Trường Tiền Group tổ chức

Trước đó, tại buổi Lễ công bố Chính sách chiến lược 2018 - 2019, thu hút trên 300 người tham dự từ TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Tây Nguyên, Gia Lai, Yên Bái, Vĩnh Phúc…, Trường Tiền Group đã công bố báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2018, doanh số của 15 công ty trực thuộc Tập đoàn này với tổng doanh thu lên tới 2.525,25 tỷ đồng - một con số thực sự gây “sốc”!

Trên website của mình, Trường Tiền Group thông tin: Thời gian tới, Trường Tiền Group tiếp tục mở rộng thị trường, thiết lập văn phòng giao dịch trên khắp 3 miền Bắc - Trung - Nam và đặc biệt là lập văn phòng đại diện tại Singapore, thu hút nguồn đầu tư khổng lồ từ các cường quốc trên thế giới vào các dự án mà Trường Tiền đang ấp ủ.

Có thể kể tên các dự án mà tập đoàn này đang triển khai như: khu du lịch Bình Tiên; dự án mua lại khách sạn tại bãi biển Nhật Lệ, Quảng Bình; thuê lại khách sạn Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; Dự án khu biệt thự lưu trú nghỉ dưỡng Mộc Châu - Moc Chau Resort, giữa Công ty Cổ phần tập đoàn Discovery và Công ty Cổ phần Trường Tiền Holdings; triển khai dự án khu đô thị Central Dark City tại Buôn Ma Thuột;…

Các công ty thành viên của Trường Tiền Group

Trường Tiền Group cũng đang triển khai Dự án ngân hàng điện tử ChPay. Đây là Dự án mang tính chiến lược của công nghệ 4.0 được phép hoạt động trên toàn thế giới.

Mục tiêu trong 5 năm tới, Trường Tiền Group sẽ sở hữu và điều hành ít nhất khoảng 35 doanh nghiệp với mục tiêu  tổng doanh thu đạt 1 tỷ USD!?

Và sự thật…

Phía sau những thành tích khủng và sự hào nhoáng, khoa trương tại những buổi lễ do Trường Tiền Group tổ chức thì thực tế tại những dự án như đã nêu sẽ khiến nhiều người vô cùng bất ngờ: có dự án đã “chết” từ bao giờ, có dự án chưa được triển khai và chấp thuận đầu tư dưới bất cứ danh nghĩa nào.

Nó trái ngược hoàn toàn với tất cả những gì mà Trường Tiền Group hùng hồn tuyên bố trong các buổi khai trương chi nhánh, tổng kết và cũng như trên website truongtiengroup.vn.

Dự án Spa Cây Bồ Đề - Đồng Mô

Theo thông tin chúng tôi có được, dự án này do Công ty Cổ phần Khu nghỉ mát Deleo thực hiện từ tháng 12/2007 và có tên là Dự án Khu nghỉ mát và Spa Cây Bồ Đề.

Dự án được thực hiện trên hai hòn đảo có diện tích khoảng 20 ha trong lòng hồ Đồng Mô thuộc xã Sơn Đông (Sơn Tây, Hà Nội), được một Việt kiều Ý rót vốn đầu tư. Tuy nhiên, Dự án Khu nghỉ mát và Spa Cây Bồ Đề sau khi thực hiện xây dựng một vài phần nhỏ, nhận thấy không có tính khả thi nên đã bị bỏ hoang từ lâu nay. Thông tin từ một cán bộ UBND xã Sơn Đông (Sơn Tây, Hà Nội) cho biết: Từ khi triển khai cho đến nay, Dự án mới chỉ làm một vài hạng mục nho nhỏ và chưa có bất cứ một hoạt động xây dựng quy mô nào.

Về Dự án Khuôn Thần Eco Lake

Đây là một trong những dự án mà Trường Tiền Group giới thiệu là đang thực hiện, với tổng mức đầu tư lên tới hơn 4500 tỉ đồng, diện tích dự án hơn 394ha, phân bổ trong phạm vi xung quanh hồ Khuôn Thần (xã Kiên Lao, huyện Lục Ngạn, Tỉnh Bắc Giang).

Tuy nhiên, về dự án này, đại điện Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang cho biết: Cho đến nay, Sở mới chỉ cho phép một đơn vị là Tập đoàn FLC nghiên cứu lập quy hoạch khu vực này và cũng chưa cho phép đơn vị nào khác thực hiện dự án nào tại khu vực hồ Khuôn Thần.

Khẳng định thêm về điều này, trong một thông tin đã được đăng tải, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đã khẳng định: "Từ ngày tôi làm chủ tịch UBND huyện thì cũng chưa gặp nhà đầu tư nào có tên là Trường Tiền đến gặp gỡ và trao đổi gì về dự án hồ Khuôn Thần. Đến nay chưa có thông tin gì về các doanh nghiệp khác, chỉ có duy nhất thông tin chính thống là có Tập đoàn FLC đến khảo sát...".

Và thực tế, hồ Khuôn Thần xã Kiên Lao, huyện Lục Ngạn, Tỉnh Bắc Giang cho đến thời điểm hiện tại vẫn là một hồ nước phục vụ thủy hợi là chính và chưa có bất cứ hoạt động nào liên quan đến việc thực hiện dự án (kể cả đơn vị đã được cho phép khảo sát là Tập đoàn FLC).

Về Dự án Sky Garden Towers Định Công

Dự án này do Công ty TNHH Định Công làm chủ đầu tư. Dự án có tổng diện tích lên đến 7.000m2 với quy mô: 28 tầng, 1 tầng kỹ thuật, 1 tầng mái, 2 tầng hầm, 360 căn hộ tại địa chỉ ngõ 115 phố Định Công, (phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Dự án được khởi công xây dựng đầu năm 2012, nhưng từ năm 2013 đến nay, dự án đã dừng thi công khi đã xây được 8 tầng thô. Hiện tại, công trình này đang dần xuống cấp nghiêm trọng, trong khuôn viên dự án cỏ mọc um tùm và khung cảnh nơi đây cho thấy mọi hoạt động xây dựng đã dừng từ rất lâu.

Kiểm tra thông tin về dự án này, một cán bộ UBND phường Định Công cho biết: “Không rõ nguyên nhân vì sao, Dự án này đã bị bỏ hoang từ năm năm nay rồi và chúng tôi cũng không rõ chủ đầu tư thực sự của Dự án đến thời điểm này đang trong tình trạng như thế nào”.

Với những thông tin trên về các dự án mà Trường Tiền Group “nổ” thì sự thể đã rất rõ ràng, nhưng điều mọi người thắc mắc là Trường Tiền Group làm những việc như trên để làm gì? Phải chăng, mục đích của việc phô chương thành tích là để dụ dỗ các nhà đầu tư?

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Khánh Trình
Theo Đời sống Plus/GĐVN