Thứ sáu, 23/10/2020 | 15:21
RSS

Trung Quốc chỉ trích Mỹ ích kỉ khi dọa cắt đứt quan hệ với WHO

Thứ ba, 02/06/2020, 06:36 (GMT+7)

Trung Quốc cho rằng mọi hành động cấm cản hoặc hăm dọa WHO là sự thiếu quan tâm đến sự sống, thách thức nhân loại và phá hủy hợp tác quốc tế.

Trung Quốc chỉ trích Mỹ ích kỉ, lảng tránh khi cắt đứt quan hệ với WHO
Biểu tượng của Tổ chức Y tế thế giới tại trụ sở ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 15/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong cuộc họp báo ngày 1/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nêu rõ cộng đồng quốc tế nhìn chung đều bất bình đối với những hành động ích kỷ, lảng tránh trách nhiệm và làm xói mòn sự hợp tác quốc tế của Mỹ trong cuộc chiến chống đại dịch. Ông Triệu Lập Kiên khẳng định WHO không thể phục vụ một nước duy nhất và không thể đáp ứng nguyện vọng của quốc gia có đóng góp tài chính lớn nhất cho cơ quan này,TTXVN đưa tin. 

Cũng trong tuyên bố này, ông Triệu Lập Kiên cho rằng trong tình hình đại dịch hiện nay, mọi hành động cấm cản hoặc hăm dọa WHO là sự thiếu quan tâm đến sự sống, thách thức nhân loại và phá hủy hợp tác quốc tế.

Ông bày tỏ Trung Quốc sẽ đóng vai trò có trách nhiệm và ủng hộ WHO đảm nhận vị trí đi đầu trong cuộc chiến chống virus SARS-CoV-2, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế đoàn kết, tăng cường sự ủng hộ chính trị và nguồn ngân sách cho tổ chức y tế này. 

Hiện Washington và Bắc Kinh đang mâu thuẫn trong nhiều vấn đề. Hôm 30/5, ông Trump tuyên bố ông sẽ cắt đứt quan hệ với WHO mà nhà lãnh đạo này liên tục cáo buộc quá thiên vị Trung Quốc. 

Trước đó, ngày 30/5, Đức đã lên tiếng chỉ trích quyết định mới của Tổng thống Donald Trump chấm dứt tư cách thành viên của Mỹ tại Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Chia sẻ trên Twitter, Bộ trưởng Jens Spahn mô tả đây là quyết định "đáng thất vọng" và là "một bước thụt lùi" với ngành y tế toàn cầu. Cho rằng điều cần thiết để tạo nên thay đổi lúc này là cải tổ WHO, ông khẳng định Liên minh châu Âu (EU) sẽ phải giữ vai trò tiên phong trong các nỗ lực này cũng như tăng cường các cam kết về tài chính. Đây sẽ là một trong những ưu tiên của Đức khi giữ vai trò chủ tịch luân phiên của EU từ ngày 1/7 tới. 

Trong một tuyên bố chung, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Đại diện Cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho rằng WHO cần tiếp tục giữ vững vai trò dẫn dắt các nỗ lực ứng phó của cộng đồng quốc tế đối với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cả hiện tại và trong tương lai. Vì mục tiêu này, sự tham gia và hỗ trợ của tất cả các bên là điều bắt buộc và rất cần thiết.

Hai nhà lãnh đạo châu Âu cũng nêu rõ EU đã cung cấp thêm hỗ trợ tài chính cho WHO. Khi thế giới vẫn đang vật lộn chiến đấu chống đại dịch, nhiệm vụ chính của mỗi nước là cứu tính mạng con người và khống chế để từng bước đẩy lùi đại dịch. Tuyên bố nhấn mạnh hiện là thời điểm các nước, các thể chế cần cần tăng cường hợp tác và hướng tới những giải pháp chung, tránh những hành động làm suy yếu thành quả quốc tế. Vì vậy, EU kêu gọi Mỹ xem xét lại quyết định của mình.

Trước đó, ngày 29/5, Tổng thống Donald Trump thông báo Mỹ chấm dứt quan hệ với WHO với cáo buộc tổ chức này không thực hiện các cải cách mà Mỹ cho là rất cần thiết. 

Phương Phương
Theo Đời sống Plus/GĐVN