Thứ năm, 01/12/2022 | 00:09
RSS

'Trung Quốc từ chối WHO đến thăm phòng thí nghiệm Vũ Hán', bí ẩn phía sau là gì?

Thứ bảy, 16/05/2020, 08:36 (GMT+7)

Thông tin về việc Trung Quốc từ chối cho phép WHO truy cập vào phòng thí nghiệm Vũ Hán là sai sự thật. Ủy ban nhà nước về Y tế Trung Quốc cho biết hôm thứ Sáu.

'Trung Quốc từ chối WHO đến thăm phòng thí nghiệm Vũ Hán', bí ẩn phía sau là gì?
Trung Quốc nói WHO không gửi bất kỳ yêu cầu nào về việc đến thăm phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Kể từ khi covid-19 bùng phát ở Vũ Hán vào cuối tháng 12 năm ngoái, nhiều phiên bản khác nhau đã liên tục xuất hiện trên các phương tiện truyền thông và trên mạng rằng virus mới có thể bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm của viện virus học địa phương.

Bản thân viện này đã công bố một bức thư ngỏ vào tháng 1, trong đó nêu giả định này là tin đồn sai lệch, và nhấn mạnh rằng lương tâm của các nhân viên của Viện "hoàn toàn trong sạch".

"WHO chưa bao giờ gửi yêu cầu đến thăm bất kỳ phòng thí nghiệm nào, vì vậy những cáo buộc cho rằng WHO bị từ chối đến thăm Vũ Hán là không đúng sự thật",  ông Li Mingzhu nói trong một cuộc họp báo ngắn khi trả lời câu hỏi về việc Trung Quốc đã từ chối cho các chuyên gia của WHO đến thăm phòng thí nghiệm P4 ở Vũ Hán.

Tổng thống Mỹ đe dọa sẽ bắt Trung Quốc gánh chịu hậu quả nếu kết quả điều tra cho thấy Bắc Kinh cố tình cho phép Covid-19 bùng phát.

Michael Ryan, Giám đốc Chương trình về các tình huống y tế khẩn cấp của WHO cho biết, tổ chức này chưa nhận được bất kỳ dữ liệu nào từ Mỹ liên quan đến việc tạo ra Covid-19 nhân tạo, và tiếp tục tin rằng virus có nguồn gốc từ động vật.

Chính quyền Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố rằng ngay từ đầu họ đã theo đuổi lập trường cởi mở và có trách nhiệm liên quan đến việc công bố dữ liệu về dịch bệnh virus corona.

Văn Giang (Theo Sputnik)
Theo Dân Việt