Thứ tư, 30/11/2022 | 12:55
RSS

WHO: Virus corona sẽ tồn tại như HIV và không bao giờ biến mất

Thứ năm, 14/05/2020, 09:59 (GMT+7)

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 13/5 cho biết virus corona chủng mới gây ra bệnh Covid-19 sẽ thường gặp trong cộng đồng như HIV và có thể không bao giờ biến mất.

WHO: Virus corona sẽ tồn tại như HIV và không bao giờ biến mất
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (phải) và Giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO Mike Ryan (Ảnh: Reuters)

Ông Mike Ryan - chuyên gia hàng đầu của WHO về tình huống khẩn cấp, nói trong một cuộc họp trực tuyến rằng, virus corona sẽ trở thành một virus thường gặp trong cộng đồng của chúng ta, và có thể không bao giờ biến mất.

Ông nhấn mạnh, căn bệnh này có thể là một vấn đề tồn tại lâu dài hoặc có thể không phải là như vậy. Sẽ khó có lời hứa nào về thời hạn căn bệnh này chấm dứt và không ai có thể dự đoán về tương lai của đại dịch này.

Tuy nhiên, ông Ryan cũng khẳng định thế giới đến nay đã kiểm soát được phần nào cách ứng phó với đại dịch covid-19 Ông cho rằng, thế giới vẫn cần nỗ lực rất nhiều ngay cả đến khi tìm ra vắc xin phòng bệnh.

Hiện tại hơn 100 loại vắc xin phòng Covid-19 đang được phát triển, trong đó một số loại đã được thử nghiệm lâm sàng, song việc tìm bào chế ra vắc xin thực sự hiệu quả vẫn là một thách thức lớn.

Tiến sĩ Ryan nhấn mạnh rằng điều cần nhất bây giờ để đối phó đại dịch Covid-19 là tìm ra một loại vaccine phòng ngừa virus SARS-CoV-2. Loại vaccine này phải luôn có sẵn với hiệu quả cao và được cung cấp đại trà cho nhiều người. 

Tiến sĩ Ryan cho biết việc kiểm soát virus "một cách rất đáng kể" là cần thiết để giảm mức độ rủi ro hiện tại. WHO hiện vẫn xác định mức độ rủi ro cao về Covid-19 ở cấp độ quốc gia, khu vực và toàn cầu.

Các chính phủ trên thế giới đang vật lộn với câu hỏi làm thế nào để mở cửa trở lại nền kinh tế một cách an toàn khi virus chưa biến mất. Đồng thời, các chuyên gia y tế công cộng cho rằng cần phải hết sức thận trọng trong việc mở cửa trở lại, nhằm tránh những đợt bùng phát mới.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN