Thứ tư, 08/02/2023 | 08:07
RSS

Nga tiến hành điều tra máy thở bị nghi gây cháy, làm chết 6 người

Thứ tư, 13/05/2020, 14:59 (GMT+7)

Theo Reuters đưa tin ngày 12/5, Nga đã bắt đầu điều tra độ an toàn của Aventa-M, sau khi mẫu máy thở sản xuất nội địa này, gây cháy khiến 6 người tử vong.

Nga tiến hành điều tra máy thở bị nghi gây cháy, làm chết 6 người
Bệnh viện ở St Peterburg, nơi xảy ra vụ cháy khiến 5 bệnh nhân Covid-19 tử vong. (Ảnh: Reuters)

Sau khi 6 người thiệt mạng trong các vụ hỏa hoạn liên quan đến các máy thở loại này. Nga đã bắt đầu điều tra về sự an toàn của một loại máy thở do nội địa sản xuất. Đồng thời, một số máy nước này sản xuất cũng đã được gửi sang Mỹ.

Trước đó vào ngày 12/5, năm bệnh nhân thiệt mạng tại Bệnh viện Saint George ở TP St Peterburg do cháy bệnh viện. Vào hôm 9/5, một vụ cháy tương tự nữa xảy đến cũng liên quan đến loại máy thở này khiến 1 người khác thiệt mạng, tại bệnh viện ở Mátxcơva. Một nguồn tin nói với hãng tin TASS rằng, ngọn lửa bùng lên từ máy thở, gây hỏa hoạn cho cả phòng bệnh. 

Vào đầu tháng 4, Nga đã gửi sang Mỹ loại máy này để giúp Mỹ đối phó với đại dịch Covid-19, loại máy có tên là Aventa-M. Đồng thời, phát ngôn viên của Cơ quan Quản lý Tình trạng khẩn cấp Liên bang Mỹ cho biết, các máy thở nói trên chưa được triển khai tại các bệnh viện ở Mỹ.

Trong khi đó, nhà máy sản xuất thiết bị Ural (UPZ) của Nga xác nhận Aventa-M là sản phẩm của họ và mẫu máy thở này đã được cung cấp cho Bệnh viện Saint George.

Tuy nhiên, Tập đoàn công nghệ Vô tuyến Điện tử (KRET), đơn vị điều hành UPZ, khẳng định máy thở của họ đã vượt qua mọi kiểm tra cần thiết và được sử dụng tại các cơ sở y tế Nga từ năm 2012 mà không gặp bất cứ vấn đề gây nguy hại nào.

Nga đến nay đã báo cáo 232.243 ca mắc và 2.116 trường hợp tử vong. Tuy trường hợp tử vong và số ca mắc khá cao. Nhưng với thông báo mới nhất từ tổng thống Putin, Nhà lãnh đạo Nga nêu rõ: "Kể từ ngày mai, 12/5, giai đoạn những ngày ngừng hoạt động của đất nước sẽ được dỡ bỏ với tất cả lĩnh vực của nền kinh tế", tuy nhiên, những khu vực của Nga sẽ có thể duy trì bất kỳ biện pháp phòng chống virus cần thiết nào.

Ngoài ra, theo ông Putin, những sự kiện quy mô lớn sẽ vẫn bị cấm và những điều kiện vệ sinh vẫn phải được duy trì, cũng như những người dân từ 65 tuổi trở lên phải ở trong nhà.

Ông chủ Điện Kremlin cho biết thêm, các lĩnh vực của nền kinh tế như xây dựng và nông nghiệp có thể bắt đầu lại các hoạt động nếu họ tuân thủ những quy định an toàn và sẽ có những biện pháp hỗ trợ kinh tế mới với nền kinh tế đất nước, dẫn lời Báo quốc tế

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN