Thứ năm, 30/06/2022 | 20:41
RSS

Vũ Hán lo dịch Covid-19 bùng phát trở lại

Thứ tư, 13/05/2020, 10:42 (GMT+7)

Các nhà chức trách thành phố Vũ Hán đã yêu cầu xét nghiệm cho toàn bộ 14 triệu dân, sau khi phát hiện một ổ dịch trong cộng đồng.

Vũ Hán lại lo bùng phát trở lại dịch Covid-19
Người dân Vũ Hán thoát cảnh phong tỏa từ ngày 8/4. Ảnh: Getfy

Báo Tiền Phong thông tin, Trung tâm phòng ngừa đại dịch covid-19 Vũ Hán yêu cầu tất cả các quận trong thành phố, phải nộp kế hoạch xét nghiệm axit nucleic cho người dân trong 10 ngày. Yêu cầu này, áp dụng cả với người dân sống ở thành phố lẫn người từ nơi khác đến. Biện pháp được áp dụng sau khi có những báo cáo cuối tuần qua về 6 ca mắc Covid-19 trong khu dân cư Tam Dân.

Trước đó, theo thông tin từ Tân Hoa Xã, ngày 9/5 một cụ ông 89 tuổi ở Tam Dân có triệu chứng từ tháng 3 nhưng đến tháng 5 mới được phát hiện. Trường hợp này khiến Ông Zhang Yuxin, Bí thư phụ trách khu dân cư Tam Dân, bị sa thải vì quản lý kém. Bởi chỉ một trường hợp đã khiến giới chức phải xét nghiệm cho khoảng 5.000 người ở khu dân cứ và 5 trường hợp đã lây nhiễm từ cụ ông trên.

Hôm 11/5, Vương Trung Lâm, Bí thư Vũ Hán, nói trong cuộc họp về kiểm soát Covid-19 rằng: “Chúng ta cần nhận biết rằng thành tựu quyết định không có nghĩa là chiến thắng quyết định, và hạ thấp phản ứng khẩn cấp không có nghĩa là hạ mức phòng thủ”.

Đồng quan điểm, một giáo sư dịch tễ tại đây cũng lo lắng về làn sóng ca nhiễm bệnh thứ 2 từ những người mang bệnh thầm lặng xuất hiện tại Vũ Hán. 

Ngoài ra, Theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc nước này ghi nhận thêm 14 ca mắc Covid-19 trong ngày 9/5, nhiều nhất kể từ ngày 28/4. Đặc biệt, trong số này có 1 ca ở Vũ Hán, tâm dịch đầu tiên trên thế giới Đây là ca mắc mới đầu tiên ở Vũ Hán sau hơn 1 tháng không ghi nhận ca bệnh nào. Ca bệnh này trước đó không hề có triệu chứng.

Nhóm lây nhiễm mới được phát hiện tại tỉnh Cát Lâm giáp biên giới Triều Tiên. Khiến cho giới chức tại đây đã phải nâng mức cảnh báo dịch bệnh từ trung bình lên cao. Khi những nhóm dịch mới bùng phát nhỏ lẻ, đã khiến các nhà chức trách lo ngại rằng, sự xuất hiện của làn sóng lây nhiễm mới thứ 2 tại chính tâm dịch Vũ Hán.

Theo Chuyên gia Benjamin Cowling sự lây lan thầm lặng của những người không biểu hiện hoặc có ít triệu chứng Covid-19 là nguyên nhân khiến dịch bệnh khó kiểm soát. Những bệnh nhân chỉ được phát hiện vào thời điểm xuất hiện khá nhiều trường hợp. Do vậy, làm cho việc ngăn chặn virus trở nên khó khăn hơn.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN