Thứ tư, 08/02/2023 | 08:35
RSS

Thai phụ đầu tiên mắc Covid-19 sinh con hoàn toàn khỏe mạnh

Thứ tư, 13/05/2020, 18:19 (GMT+7)

Trở về từ Anh, Natasha Ling là thai phụ đầu tiên mắc Covid-19 ở Singapore. Cô may mắn sinh con khỏe mạnh, nặng 3,7 kg.

Thai phụ đầu tiên mắc Covid-19 'mẹ tròn con vuông'
Thai phụ đầu tiên mắc covid-19 'mẹ tròn con vuông'. Ảnh VNE

Ling cho biết, hai vợ chồng vừa kỷ niệm 5 năm ngày cưới vào tháng trước. Họ dự định sinh con đầu lòng ở London nhưng đã làm thay đổi tất cả. Cả hai quyết định bay về Singapore do số lượng người mắc Covid-19 ở Anh tăng đột biến. 

Khi đó, nước này có gần 180.000 ca mắc và hơn 28.000 ca tử vong. Bạn bè của hai vợ chồng nói rằng họ bị "điên" khi quyết định điều này. "Tôi tin rằng nếu ở Singapore thì mọi thứ sẽ ổn", Vnexpress dẫn lời Ling nói.

Ở Anh, để mua được khẩu trang còn khó khăn hơn nhiều so với đặt vé máy bay. Họ đã đi rất nhiều hiệu thuốc và cuối cùng mỗi người chỉ mua được một chiếc khẩu trang với giá 20 bảng. 

Sau khi đo thân nhiệt an toàn, cả hai về nhà và thực hiện cách ly 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế Singapore. Riêng Pele thì bị mất khứu giác. Ngay trong đêm, anh sốt nhẹ và được đưa tới Trung tâm Bệnh truyền nhiễm Quốc gia để xét nghiệm. Trưa hôm sau, Pele nhận kết quả dương tính với nCoV. Xe cứu thương tới và đưa anh đến bệnh viện. 

Giống như chồng, Natasha cũng bị mất khứu giác, ngoài ra, không có triệu chứng nào khác. Nhưng ngày hôm sau, cô cũng được gọi thông báo là đã mắc Covid-19, theo Zing news.

"Khi tôi lên xe cứu thương, họ không chắc sẽ đưa tôi tới đâu vì tôi mang bầu quá nặng. Lúc đầu, họ nói rằng sẽ đưa tôi đến NCID. Thật là nhẹ nhõm vì tôi sẽ ở gần Pele. Tuy nhiên, sau đó, họ lại đưa ra một vài tên bệnh viện khác nhưng cũng không chắc chắn", Natasha nói.

Cô hiểu rằng trước đó, Singapore chưa có thai phụ nào mắc Covid-19. NCID không có khoa sản nên họ cần tìm bệnh viện nơi cô có thể được chăm sóc thai kỳ khỏe mạnh.

Cuối cùng, Natasha được đưa tới Bệnh viện Đại học Quốc gia (NUH). Lúc này, cô đã thực sự sợ hãi, cô phải ngồi đợi trong xe cứu thương khoảng 20 phút trước khi một nhóm nhân viên y tế trong bộ đồ bảo vệ kín mít tới đưa cô vào viện.

Cô lo lắng nhưng vẫn tự an ủi mình phải giữ bình tĩnh nếu không sẽ ảnh hưởng đến em bé. Natasha hy vọng cô sẽ không sinh con trong khi vẫn mắc bệnh.

Vài ngày sau, Pele cũng được "đoàn tụ" với vợ tại bệnh viện nhưng phải cách ly ở 2 phòng đối diện nhau. Họ có thể trò chuyện với nhau qua hành lang rộng 2 m. Y bác sĩ cũng quyết định xét nghiệm cho cặp đôi hàng ngày, thay vì cứ hai ngày một lần.

Sau 10 ngày điều trị, Ling được thông báo đã 2 lần âm tính với nCoV. "Cô ấy đứng ở hành lang bên kia và nói trong nước mắt rằng không muốn về nhà nếu không có tôi", Pele nhớ lại. May mắn là ngày hôm sau, anh cũng nhận được kết quả hai lần âm tính liên tiếp. 

Bác sĩ cho biết trong vòng 5 ngày sau, nếu Natasha Ling chuyển dạ trước ngày dự sinh (17/4), cô sẽ tiếp tục bị xem là bệnh nhân Covid-19 và em bé sẽ phải cách ly ngay lập tức. Để an toàn, cặp đôi quyết định ở lại bệnh viện theo dõi.

5 ngày sau em bé vẫn chưa chào đời. Ling phải đi bộ 6 km mỗi ngày để kích thích quá trình sinh. Hơn một tuần sau, bác sĩ quyết định mổ cấp cứu lấy thai. Em bé chào đời ngày 26/4, nặng 3,7kg và hoàn toàn khỏe mạnh.  

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN