Thứ hai, 21/06/2021 | 10:54
RSS

WHO cảnh báo Covid-19 có thể không biến mất và tồn tại như HIV

Thứ năm, 14/05/2020, 20:57 (GMT+7)

Tổ chức Y tế thế giới WHO cho biết virus corona chủng mới gây ra bệnh Covid-19 có thể thường gặp trong cộng đồng giống như HIV.

WHO cảnh báo Covid-19 có thể không biến mất và tồn tại như HIV
WHO cảnh báo Covid-19 có thể không biến mất và tồn tại như HIV. Ông Mike Ryan (bìa trái), chuyên gia hàng đầu của WHO về tình huống khẩn cấp, phát biểu trong một cuộc họp báo về virus corona chủng mới tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 6/2/2020 - Ảnh: REUTERS

Virus này có thể trở thành một virus thường gặp trong cộng đồng của chúng ta, và có thể không bao giờ biến mất", ông Mike Ryan - chuyên gia hàng đầu của WHO về tình huống khẩn cấp, nói trong một cuộc họp trực tuyến ngày 13/5.

"Tôi nghĩ điều quan trọng là chúng ta phải thực tế và tôi không nghĩ rằng bất cứ ai có thể dự đoán khi nào dịch bệnh này sẽ hết. Tôi nghĩ là sẽ chẳng có lời hứa nào cũng như thời hạn nào về chuyện này. Căn bệnh này có thể là một vấn đề tồn tại lâu dài hoặc có thể không phải là như vậy", Tuổi trẻ dẫn lời ông Ryan nói thêm.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng thế giới đã kiểm soát được phần nào cách ứng phó với dịch bệnh dù điều này sẽ là "một nỗ lực rất lớn" ngay cả khi có vắcxin - một viễn cảnh mà ông Ryan mô tả là sẽ rất khó khăn.

Cho đến nay, các nhà khoa học trên thế giới đang chạy đua với thời gian để phát triển hơn 100 loại vắcxin, bao gồm nhiều loại đang được thử nghiệm lâm sàng, theo Reuters. Tuy nhiên, các chuyên gia đã nhấn mạnh những khó khăn trong việc tìm kiếm một loại vắcxin có hiệu quả với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2).

Tổng giám đốc WHO Adhanom Ghebreyesus cũng kêu gọi thế giới chung tay để ngăn chặn đại dịch.

Mới đây, Tiền Phong dẫn lời Giám đốc khoa sức khỏe tâm thần của Tổ chức y tế thế giới WHO cho biết: “ Sự cách ly, nỗi lo sợ, sự không chắc chắn và những đảo lộn kinh tế... đều là nguyên nhân hoặc gây ra các sang chấn về tâm lý”.

Trình bày báo cáo của Liên Hợp Quốc và các hướng dẫn chính sách về Covid-19 và sức khỏe tâm thần, Kestel cho biết, sự gia tăng về con số và sự trầm trọng của các bệnh tâm thần là có thể và các chính phủ nên đặt vấn đề này lên phía trước và là trung tâm trong các biện pháp ứng phó.

Bà cũng nói với các phóng viên rằng: “ Sức khỏe tâm thần và phúc lợi của tất cả các xã hội đã bị tác động nghiêm trọng bởi cuộc khủng hoảng này này và nó cần được ưu tiên ngay lập tức”.

Báo cáo này cũng nhấn mạnh một số khu vực và một số xã hội dễ bị tổn thương trước sự trầm cảm về mặt tinh thần, bao gồm trẻ em, người trẻ bị cách ly bạn bè và trường học, các nhân viên y tế đang phải chăm sóc hàng ngàn bệnh nhân Covid-19.

Ngày càng nhiều các nghiên cứu và điều tra xã hội cho thấy tác động của Covid-19 đối với sức khỏe tâm thần toàn cầu. Các nhà tâm lý học cho biết, trẻ em trở nên lo lắng và ngày càng gia tăng các ca trầm cảm được ghi nhận ở một số quốc gia.

Bạo lực trong nước gia tăng cũng khiến các nhân viên y tế cần thêm những hỗ trợ về mặt tâm lý.

Tuần trước, các phóng viên của Reuters cũng đã thực hiện các cuộc phỏng vấn với các bác sỹ, y tá tại Mỹ, những người này cho biết, họ hoặc đồng nghiệp của họ đã trải qua những trạng thái hỗn hợp như lo lắng, sợ sệt, đau buồn, khó chịu và gặp ác mộng.

Ngoài cơ quan y tế này, báo cáo của WHO cũng cho biết, nhiều người bị trầm cảm bởi các tác động về sức khỏe và hậu quả của việc cách ly xã hội, trong khi đó nhiều người khác thì sợ bị nhiễm bệnh, sợ chết và mất các người thân trong gia đình.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN