Thứ năm, 08/12/2022 | 12:17
RSS

Một nhà thờ tại Australia ngang nhiên rao bán chất tẩy chữa Covid-19

Thứ năm, 14/05/2020, 15:16 (GMT+7)

Theo AFP, một nhà thờ ở Australia đã bị phạt vì quảng cáo trái phép thuốc tẩy như một 'liệu pháp thần kỳ' chữa Covid-19.

Bán chất tẩy chữa Covid-19, một nhà thờ tại Australia bị phạt
Trang web của MMS Australia. Ảnh: Chụp màn hình.

Theo Tri Thức Trực Tuyến thông tin, vì quảng bá thuốc chữa trong đó có hàm lượng cao natri clorit (NaClO2), một chất hóa học dùng trong nhuộm vải và thuốc tẩy, một nhà thờ tại Australia bị phạt 12 khoản, tổng cộng 98.000 USD. Theo Cơ quan Kiểm soát các Sản phẩm Y dược (Therapeutic Goods Administration - TGA), của Australia cho biết.

Cơ quan chức trách khẳng định nhà thờ đã bị phạt vì “lo ngại về các tác động có hại nếu tiêu hóa” loại thuốc này. Có rất nhiều bằng chứng về các trường hợp nôn mửa, tiêu chảy, mất nước nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến nhập viện, nếu sử dụng những sản phẩm không có kiểm chứng của giới khoa học, y tế.

Vào năm 2014, bốn người Australia từng nhập viện sau khi uống loại thuốc mà nhà thờ trên quảng cáo. Tuy nhiên, phía nhà thờ lại phủ nhận việc bán thuốc, và bài đăng buôn bán thuốc trên trang web không liên quan đến nhà thờ. 

Nhà thờ “Sức khỏe và Chữa bệnh” Genesis II ở Mỹ vốn đang chịu lệnh của Bộ Tư pháp Mỹ cấm nhà thờ này bán hoặc phân phối các sản phẩm thuốc chữa có chứa sản phẩm tẩy rửa natri clorit (NaClO2). 

Thông tin thêm, ứng dụng chính của natri clorit là sản xuất điôxit clo phục vụ cho việc tẩy rửa và tẩy màu trên vải dệt, bột giấy và giấy. Nó còn được dùng để khử trùng trong một vài nhà máy xử lý nước đô thị sau khi biến đổi thành điôxit clo.

Natri clorit là một chất oxi hoá mạnh và vì thế có thể cho rằng nó có thể gây ra một vài triệu chứng tương tự như natri clorat: chứng dư methemoglobin, xuất huyết, suy thận. Một liều 10-15 gam natri clorat có thể làm chết người. 

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN