Chủ nhật, 01/08/2021 | 06:03
RSS

Nam thanh niên hỏng một lá phổi vì đeo khẩu trang đi bộ 4 km

Thứ năm, 14/05/2020, 10:49 (GMT+7)

Sau khi đi bộ khoảng 4km, lá phổi trái của một người đàn ông Trung Quốc đã gần như ngừng hoạt động.

Nam thanh niên Vũ Hán hỏng một lá phổi vì đeo khẩu trang đi bộ
Đeo khẩu trang khi tập thể dục có thể cản trở sự lưu thông của khí oxy. Ảnh: EPA

Theo Daily Mail thông tin hôm 7/5, người đàn ông tên Zhang Ping, 26 tuổi – được đưa đến bệnh viện trung tâm Vũ Hán sau khi cảm thấy khó thở, đau ngực. Bác sĩ chẩn đoán lá phổi trái của Zhang đã gần như ngừng hoạt động, sau khi người này đeo khẩu trang đi bộ khoảng 4km.

Sau khi kiểm tra, các bác sĩ phát hiện thấy phổi trái của anh Zhang bị thủng và co lại đến 90%. Anh được chẩn đoán nguyên nhân là do phổi của bệnh nhân bị áp lực cao khi anh này tập luyện cường độ cao trong lúc đeo khẩu trang. Không chỉ “hỏng” phổi trái, tim của Zhang còn bị nghiêng về phía ngực phải.

Tình trạng phổi ngừng hoạt động, hoặc tràn khí màng phổi, thường xảy ra khi phổi bị thủng và không khí tràn vào khoang ngực. Vào ngày 11/5, theo thông báo của bệnh viện trên mạng xã hội, hiện tình trạng của anh Zhang đã ổn định sau khi được phẫu thuật.

Trước đó, bệnh nhân thông tin bắt đầu tập đi bộ cách đây 2 tuần nhằm cải thiện sức khoẻ sau nhiều tháng phải ở trong nhà, vì lệnh phong toả phòng dịch Covid-19. Anh bắt đầu đi bộ khoảng 3km/ngày, một tuần sau đó tăng lên 6km/ngày. Bất chấp đeo khẩu trang khó thở, anh vẫn nghiêm túc chấp hành việc đeo khẩu trang.

Bác sĩ Chen Baojun thuộc bệnh viện Vũ Hán cho biết Zhang vốn có nguy cơ bị tràn khí màng phổi cao hơn người khác vì “anh ta rất cao nhưng cũng rất gầy”.

Ngày 12/5, các cơ quan giáo dục Trung Quốc thông báo họ chuẩn bị cấm học sinh đeo khẩu trang trong giờ thể dục vì lo ngại rủi ro sức khỏe Các chuyên gia cảnh báo người dân không nên đeo khẩu trang khi tập thể dục vì điều này sẽ cản trở sự lưu thông của khí oxy, gây tổn thương hệ hô hấp.

Theo trang Daily Mail, thời gian vừa qua đã có ít nhất 3 nam sinh Trung Quốc tử vong trong giờ thể chất tại trường, hai trong số này đột tử khi đeo khẩu trang trong lúc tập thể dục.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN