Thứ ba, 09/08/2022 | 15:50
RSS

Australia cảnh báo người dân không tự xét nghiệm Covid-19 tại nhà

Thứ hai, 06/04/2020, 06:43 (GMT+7)

Theo lời kêu gọi từ Chính phủ Australia, người dân không nên tự mình sử dụng các bộ dụng cụ xét nghiệm Covid-19 tại nhà.

Ngày 5/4, Bộ trưởng Bộ Nội Vụ Australia Peter Dutton kêu gọi người dân nên cảnh giác với bất kỳ bộ dụng cụ xét nghiệm Covid-19 có nguồn gốc nhập khẩu. Đề nghị đưa ra sau khi lực lượng biên phòng Australia liên tục thu giữ hàng trăm bộ kit xét nghiệm bị lỗi được gửi từ nước ngoài vào qua đường hàng không.  

Australia cảnh báo người dân không tự xét nghiệm Covid-19 tại nhà
Ảnh minh họa. Nguồn Travell

Theo ông Dutton, việc người dân tự ý sử dụng bộ kit xét nghiệm tại nhà có thể cho kết quả không chính xác, ảnh hưởng đến nỗ lực phòng chống dịch.  "Kết quả xét nghiệm không chính xác có thể khiến mọi người chủ quan không đi khám bệnh hoặc thực hiện việc cách ly.", Vnexpress dẫn lời chia sẻ từ ông Dutton trên SBS.

Hiện cơ quan quản lý Australia không coi những bộ xét nghiệm này là thiết bị y tế. Phương thức xét nghiệm nCoV duy nhất được công nhận ở Australia là ở phòng thí nghiệm và do các chuyên gia y tế thực hiện.   

Biên phòng Australia đang làm việc ngày đêm để ngăn chặn nguycơ các sản phẩm trái phép này tuồn vào các hộ gia đình và cộng đồng ở Australia. Ngày 16/3, họ đã chặn một lô hàng gồm 200 bộ kit nguồn gốc từ Trung Quốc qua đường hàng không từ Singapore đến Perth. 

Họ cũng phát hiện các lô hàng tương tự vận chuyển đến Perth, 50 bộ vào ngày 23/3 và 39 bộ đến Melbourne ngày 27/3. Cả hai lô hàng đều có nguồn gốc từ Hong Kong.

Số liệu mới nhất cho thấy Australia hiện có 5.635 ca mắc Covid-19 với 34 ca tử vong. Tỷ lệ nhiễm mới hàng ngày đã giảm dần từ 30% trong vài tuần trước xuống dưới 10% trong những ngày gần đây, theo báo Quốc tế. 

Trong khi đó, Cơ quan Phát triển Khoa học và công nghệ Quốc gia Thái Lan (NSTDA) vừa cho ra mắt một robot diệt virus bằng tia cực tím (UV) mang tên “Robot diệt mầm bệnh” (Germ Saber Robot). 

Thiết bị này do Trung tâm Công nghệ Lưỡng dụng (NSD) của NSTDA cùng Viện Công nghệ Sinh học và Kỹ thuật Di truyền của Đại học Chulalongkorn phối hợp phát triển. Robot có thể phát ra tia tử ngoại (UVC) với bước sóng 250nm (nanometre), làm tăng tính hiệu quả trong việc khử trùng vì tia này có thể phá hủy DNA của virus, vi khuẩn, nấm mốc và những mầm bệnh khác

Giám đốc NSD Siwaruk Siwamongsatham cho biết robot này được điều khiển từ xa, có thể di chuyển theo mọi hướng và có thể tiêu diệt các mầm bệnh ở những nơi khó khử trùng bằng nước hoặc hóa chất như thiết bị điện tử và thiết bị y tế, đồng thời có thể tiết kiệm chi phí khử trùng và giảm việc sử dụng hóa chất.

Công việc khử khuẩn có thể kéo dài từ 15-30 phút mỗi điểm với bán kính 1-2m. Tuy nhiên, người dân cần sơ tán khỏi những địa điểm sử dụng robot này nhằm đảm bảo không có ai bị tác động bởi tia UV tại thời điểm tiến robot tiến hành diệt khuẩn.

Ngoài robot nói trên, NSTDA cùng các đối tác cũng cho ra mắt một ứng dụng trên điện thoại di động có tên gọi DDC-Care để lần theo dấu vết những người có nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19, cho phép họ tự đánh giá tình trạng sức khỏe của mình.

Thái Lan ngày 5/4 đã công bố thêm 102 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và 3 ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm bệnh ở nước này lên 2.169 và tổng số ca tử vong lên 23 người.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN