Thứ năm, 01/12/2022 | 01:02
RSS

Trung Quốc điều tra nghi vấn sữa giả khiến trẻ sơ sinh to đầu

Thứ năm, 14/05/2020, 14:25 (GMT+7)

Tại Hồ Nam, Trung Quốc giới chức nước này đang điều tra vụ việc ít nhất 5 trẻ nhỏ bị to đầu, giảm cân đột ngột và có biểu hiện bất thường khi sử dụng một loại sữa bột trong thời gian dài.

Điều tra nghi vấn sữa giả khiến trẻ sơ sinh to đầu
Đỉnh đầu nhô cao, biểu hiện của chứng còi xương ở một bệnh nhi tại huyện Vĩnh An. Ảnh: Đài truyền hình Hồ Nam.

Ngày 14/5, SCMP dẫn nguồn tin từ Thepaper.cn cho biết, cơ quan giám sát thị trường quận Yongxing, thành phố Sâm Châu, tỉnh Hồ Nam đang điều tra về sản phẩm sữa công thức Bei An Min dấy lên nhiều nghi vấn.

Theo thông tin, một cửa hàng bán sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh tại đây khiến ít nhất 5 trẻ bị sưng phù đầu sau khi dùng sữa công thức được bày bán trong cửa hàng. Cửa hàng này thuộc chuỗi cửa hàng Love Baby, sau khi những người mua hàng cho con của mình uống sữa công thức trên, lập tức các bé bị bị chàm, sụt cân đột ngột và bị sưng phù đầu.

Khi đó, cha mẹ của 5 trẻ sơ sinh đã trình báo với cơ quan quản lý thị trường. Các bé cứ liên tục vỗ vào đầu và còn được chẩn đoán bị còi xương. Hiện nay, chưa rõ độ tuổi chính xác của mỗi bé. Trước đó, các gia đình trên đến cửa hàng mua sữa bột a xít amin vì con họ dị ứng với sữa công thức thông thường. Nhân viên cửa hàng giới thiệu Bei An Min là sản phẩm tốt nhất và từng đường nhiều trẻ dị ứng sữa dùng, theo thông tin từ Đài truyền hình Hồ Nam.

Một trong những phụ huynh có họ Zhu cho biết, sản phẩm được dán nhãn là thức uống protein nhưng nhân viên cửa hàng nói rằng đó chỉ là một tên gọi khác của sữa bột trẻ em. Không chỉ vậy, một số phụ huynh khác còn thông tin rằng, con mình đã sử dụng loại sữa này đến 6 tháng trời:

"Sáu tháng trôi qua, tôi thấy con tôi đã lớn lên nhưng đến 18 tháng con vẫn chưa biết đi. Giờ thì tôi lại nhận ra rằng con tôi đã uống sữa công thức giả. Tôi lo lắng bé sẽ có vấn đề về sức khỏe trong tương lai."

Theo Báo Tuổi Trẻ thông tin, Chính quyền huyện Vĩnh Hưng hôm nay cho biết BeiAnMin do công ty Waverock, trụ sở tại thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, sản xuất. Chuỗi cửa hàng AiYingFang đã nhập 47 lô BeiAnMin và đã bán hết. Nhà chức trách cũng không phát hiện y bác sĩ móc nối với AiYingFang để bán sữa.

Chính quyền Vĩnh Hưng đã vào cuộc sau khi nhận được những trình báo của các gia đình. Nhà chức trách đã đưa 5 trẻ đi kiểm tra sức khỏe toàn diện, đồng thời tuyên bố mở chiến dịch điều tra thị trường thức uống và sản phẩm dành cho trẻ em, trừng phạt những đơn vị kinh doanh quảng cáo sai sự thật và bán hàng kém chất lượng.

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN