Chủ nhật, 17/10/2021 | 08:15
RSS

Cô gái ngộ độc vì ngày nào cũng hít 10 quả bóng cười

Thứ tư, 13/05/2020, 16:51 (GMT+7)

Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai mới đây vừa tiếp nhận một nữ bệnh nhân trẻ phải nhập viện do ngộ độc khí N2O (khí cười).

Bệnh nhân là N.H.N (26 tuổi, ở Sơn La) nhập viện trong tình trạng không thể đi lại, ăn uống mất cảm giác, cơ thể mệt mỏi, tay chân tê bì. Cô gái trẻ sử dụng bóng cười (có bơm khí N2O) lần đầu tiên vào năm 2018.

Sau vài lần hít bóng, dần dần N. rơi vào cơn nghiện lúc nào không hay. Khoảng một năm trở lại đây, N hít nhiều và thường xuyên hơn. N. và bạn bè thường tập trung chơi thâu đêm. Ngày nào ít thì hít khoảng 10 quả bóng cười, còn ngày nhiều thì không kể hết.

Mỗi khi cảm thấy mệt mỏi, buồn chán, hít bóng cười khiến N. cảm thấy vui vẻ, phấn chấn hơn. Tuy nhiên, sau một thời gian, N. nhận ra, bóng cười không khác gì heroin. Nếu không hít bóng đều đặn, đúng giờ thì cơ thể sẽ co giật, tím tái, toát mồ hôi hột và chân tay bủn rủn.

Cách đây hơn 1 tháng, nhận thấy độ nguy hiểm của khí N20, N. quyết định cai bóng cười. Chỉ 10 ngày sau đó, cô gái trẻ bắt đầu có cảm giác mệt mỏi, chán ăn và sốt nhẹ. Dù vậy, N. hoàn toàn không nghĩ đây là ảnh hưởng của bóng cười gây ra.

Cô gái Sơn La ngộ độc vì ngày nào cũng hít 10 quả bóng cười
Theo chuyên gia, ​tổn thương não và tổn thương tủy sống là điểm đặc trưng của ngộ độc khí cười. Hình minh họa.

Sau đó N. đi lại không vững, chân mềm nên liên tục loạng choạng và té ngã. N. đến bệnh viện khám nhưng bác sĩ không tìm ra nguyên nhân. Lúc ấy N được chẩn đoán bị trào ngược dạ dày và thiếu máu lên não, cho truyền thải độc nhưng không cải thiện. Sau đó, em tiếp tục đi châm cứu khoảng chục ngày và kết quả chân tay mềm oặt. Nửa thân dưới liệt hẳn, không thể nhúc nhích.

Tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, N. được chẩn đoán “ngộ độc khí N20”. Khi nhập viện, bệnh nhân không thể đi lại dù có người dìu đỡ, ăn uống mất cảm giác, cơ thể mệt mỏi, tay tê bì.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy, bệnh nhân bị tổn thương não và tổn thương tủy sống rất đặc trưng của ngộ độc khí cười. Những tổn thương này khiến bệnh nhân có biểu hiện rối loạn cảm giác và dẫn tới yếu cơ, liệt chi.

Những năm gần đây, tình trạng ngộ độc khí N2O được ghi nhận khá phổ biến. Các bệnh nhân nhập viện ở độ tuổi trung bình từ 20-30, trường hợp trẻ nhất là 15 tuổi.

Bác sĩ Nguyên cũng lưu ý, N2O tác động tới hàng loạt các cơ quan khác của cơ thể, trong đó gây ức chế tủy xương khiến thiếu máu, làm giảm khả năng sinh sản ở nữ giới và dễ sảy thai... Có những bệnh nhân sử dụng N2O trong 10 ngày đã ghi nhận tổn thương trên cơ thể. 

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN