Thứ tư, 23/06/2021 | 22:25
RSS

Hít 10 quả bóng cười mỗi tuần trong vòng 1 năm, nam thanh niên tê liệt người

Thứ hai, 28/10/2019, 07:45 (GMT+7)

Các kết quả xét nghiệm và cận lâm sàng cho thấy, anh A bị viêm đa dây thần kinh mạn tính trên nền bệnh nhân có tiền sử hút bóng cười.

Hiện nay tại các nhà hàng, quán bar, quán cà phê, thậm chí một số quán vỉa hè cũng cung cấp bóng cười thu hút rất nhiều thanh thiếu niên. Giới trẻ coi bóng cười như một thú vui an toàn và đang lạm dụng. Dinitơ monoxid (N2O) được gọi là khí cười, bóng cười vì sau khi hít phải, gây ra ảo giác, kích thích hưng phấn cười.

Mới đây, bệnh nhân nam N.T.A, 26 tuổi sống tại Tây Hồ, Yên Phụ sau khi hít 10 quả bóng cười/tuần kéo dài trong 1 năm gần đây cảm thấy chân tay tê bì, đặc biệt là hai chân yếu đi đã vào viện khám. Dù được điều trị tích cực nhưng bệnh nhân khó tránh khỏi được biến chứng về thần kinh.

Hít 10 quả bóng cười mỗi tuần trong vòng 1 năm, nam thanh niên tê liệt người - Ảnh 2.
BS Tuấn đang tư vấn cho bệnh nhân

Trực tiếp thăm khám, BSCKI Nguyễn Đình Tuấn - Chuyên khoa Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã tư vấn, đồng thời chỉ định cho bệnh nhân A làm các xét nghiệm và cận lâm sàng cần thiết như: Tổng phân tích tế bào máu, sinh hóa máu, thăm dò điện sinh lý thần kinh - cơ… Các kết quả cho thấy, anh A bị viêm đa dây thần kinh mạn tính trên nền bệnh nhân có tiền sử hút bóng cười.

Theo BS Tuấn, đây chỉ là một trong rất nhiều trường hợp đã vào bệnh viện khám và điều trị do tác hại của bóng cười. Bóng cười thực chất là quả bóng thông thường được bơm khí N2O - một loại khí không màu, không mùi, có vị ngọt nhẹ.

Trước kia loại khí này được ứng dụng trong y tế có tác dụng giảm đau, giải lo âu. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá liều chúng có thể gây tác hại đến hệ thần kinh và tim mạch. Hút khí này vào trong cơ thể gây tổn thương thần kinh ngoại biên và gây ảnh hưởng chu trình chuyển hóa vitamin B12.

Trong trường hợp lạm dụng N2O có thể dẫn tới rối loạn thần kinh như co giật, mất kiểm soát, trầm cảm, rối loạn cảm giác, liệt vận động, rối loạn giấc ngủ, tổn thương thần kinh trung ương… Và ngay cả ở nồng độ thấp, người dùng cũng sẽ bị giảm nhận thức, tầm nhìn và thính giác.

Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo, đáng sợ là khí N2O cũng có thể gây ảo giác, có dấu hiệu tượng tự như ma túy tổng hợp và cũng gây nghiện. Những người mắc bệnh về tim mạch, hen suyễn và các bệnh liên quan tới đường hô hấp nếu sử dụng và tiếp xúc với khí N2O có thể bị nguy hiểm tới tính mạng.

Các bạn trẻ nên suy nghĩ kĩ, đừng nên giải trí bằng hình thức này vì cảm giác sảng khoái chỉ là trước mắt nhưng hệ lụy của nó sau đó không thể lường trước được.

Phương Thuận
Theo Gia đình&Xã hội