Thứ tư, 12/08/2020 | 05:20
RSS

Bộ Y tế ủng hộ Hà Nội cấm sử dụng bóng cười trong vui chơi, giải trí

Thứ năm, 30/05/2019, 06:51 (GMT+7)

Bộ Y tế đã nhất trí với đề nghị của UBND TP Hà Nội về việc không được sử dụng khí N2O với mục đích vui chơi giải trí.

Bộ Y tế ủng hộ Hà Nội cấm sử dụng bóng cười trong vui chơi, giải trí
 Bộ Y tế vừa có công văn gửi UBND TP Hà Nội về việc nhất trí cấm sử dụng bóng cười

Ngày 29/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có công văn trả lời UBND TP Hà Nội liên quan tới việc sử dụng bóng cười (sản phẩm được bơm khí N20) vào mục đích giải trí

Trước đó, trên địa bàn Hà Nội đã có một số trường hợp yếu chi, liệt do tổn thương tủy sống không phục hồi hoặc phục hồi không hoàn toàn sau sử dụng bóng cười. Thậm chí đã có trường hợp tử vong. Các chuyên gia về chống độc cũng đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ của bóng cười đối với sức khỏe của con người.

Trước tình hình đó, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị khuyến cáo tác hại của N2O và tăng cường quản lý sản xuất kinh doanh lưu hành khí N20.

Sau khi xem xét, nghiên cứu, Bộ Y tế đồng ý với đề xuất của UBND TP. Hà Nội về việc không sử dụng bóng cười với mục đích vui chơi giải trí, bởi loại khí này sẽ làm thay đổi trạng thái thần kinh của con người khi sử dụng.

Theo Bộ Y tế, khí N2O thuộc danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp, chỉ được mua bán, sản xuất cho công nghiệp, không được sử dụng cho người. Hiện Bộ Y tế chưa tiếp nhận hồ sơ thuốc, trang thiết bị có thành phần khí này.

Khí N20 trong bóng cười thuộc nhóm gây ảo giác có xu hướng gây tăng liều, người dùng có thể bị phụ thuộc, nghiện, tương tự heroin. Theo các bác sĩ, khi vào cơ thể, khí này có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thần kinh và tim mạch, rối loạn nhịp tim, rối loạn cảm giác, gây liệt.

Những người có bệnh tim mạch, hô hấp, nhạy cảm về thần kinh không nên sử dụng bóng cười, bởi dễ bị sốc và ảnh hưởng hoạt động của tim. Ngoài ra, khí N2O có thể bị pha lẫn NO, NO2 rất có hại cho cơ thể.

Mai Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN