Thứ năm, 26/01/2023 | 20:05
RSS

Cảnh báo tác hại chết người của bóng cười không phải ai cũng biết

Thứ hai, 17/09/2018, 17:04 (GMT+7)

Nhiều bạn trẻ cho rằng bóng cười chỉ là trò chơi tiêu khiển không gây hại. Nhưng thực tế đã chứng minh rằng bóng cười rất nguy hiểm, thậm chí có thể gây chết người.

Cảnh báo tác hại chết người của bóng cười không phải ai cũng biết
Nhiều bạn trẻ hào hứng với bóng cười mà không biết rằng đây là trò chơi có thể nguy hiểm chết người (Ảnh: Người lao động)

Thời gian gần đây, từ các quán bar đến quán vỉa hè, không khó để bắt gặp cảnh giới trẻ hít bóng cười…Họ vô tư sử dụng vì cho rằng đây chỉ là một thú tiêu khiển, không có tác hại như các loại ma túy gây nghiện khác. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh rằng bóng cười rất nguy hiểm, thậm chí có thể giết người.

Bóng cười thực chất là bóng bay được bơm vào khí nitrous oxide (N2O). Đây là chất kích thích được bán hợp pháp tại các bar, hộp đêm ở một số nước châu Âu. Khí nitrous oxide khi hít vào người tạo cho người ta hưng phấn, tạo ảo giác gây cười.

Chỉ cần dùng miệng ngậm vào đầu quả bóng hít khí trong đó rồi lại thổi ngược ra cho quả bóng to lên. Cứ như vậy lặp lại khoảng 4 - 5 lần sẽ khiến bất cứ ai dù đang vui hay buồn đều sẽ cười thả phanh.

Các nhà khoa học trên thế giới đã cảnh báo, bóng cười có thể khiến người chơi tử vong nếu sử dụng trong không gian hẹp hoặc dùng bao nilon. Tờ The Independent dẫn số liệu báo cáo từ một nghiên cứu của Đại học St George’s, Anh, cho rằng khí cười là nguyên nhân của 17 trường hợp tử vong trong các năm từ 2006 đến 2012. Có 5 trường hợp tử vong do ngạt thở, thiếu ôxy vì hít khí cười trong năm 2010 và một ca vào năm 2011. 

Tháng 4/2018, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã điều trị cho một bệnh nhân nam hơn 20 tuổi ở Hà Nội bị tổn thương tủy sống, rối loạn vận động, ngộ độc khí N2O do lạm dụng hít bóng cười trong một thời gian dài.

Bệnh nhân này cho biết thường xuyên hít bóng cười. Thời gian đầu dùng ít, chỉ 1-2 quả một lần và có cảm giác "phê". Dần dần số lượng dùng ngày một tăng, đến thời điểm trước khi nhập viện, bệnh nhân có thể hít lên tới 20 quả một lần chơi. Việc sử dụng bóng cười diễn ra thường xuyên.

Trả lời báo Người lao động, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết đây là trường hợp điển hình của ngộ độc khí ôxít nitơ N2O do lạm dụng bóng cười, dẫn tới tổn thương thần kinh. 

"Sau khi hít khí trong bóng cười này, cơ thể có cảm giác tê tê, phấn khích, cười ngả nghiêng. Khi vào cơ thể, nó gây ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thần kinh và tim mạch. Chỉ riêng cười quá mức, liên tục cũng đã có thể gây ngạt do thiếu ôxy, và nếu trên cơ địa có bệnh đường hô hấp thì rất nguy hiểm, có thể bị ngạt, suy hô hấp. Nguy cơ tử vong do biến chứng về tim mạch, rối loạn nhịp tim cũng là tác hại của loại khí này"- bác sĩ Nguyên nói.

Chia sẻ với An ninh TV, ông Lê Trung Tuấn - Chủ tịch Hội đồng quản lý Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy cho biết: Khí N20 trong bóng cười có thể tác động rất mạnh vào hệ thống thần kinh trung ương gây ra ảo giác, ảo thanh của người sử dụng, nếu sử dụng nhiều thần kinh bị kích thích dẫn đến trạng thái hôn mê sâu và có thể gây tử vong. Người sử dụng nhiều bóng cười sẽ gây nên thiếu oxy một cách cục bộ, ảnh hưởng đến hệ tim mạch, thần kinh, co giật, ngất, rơi vào trạng thái trầm cảm.

Ông Lê Trung Tuấn cũng cho rằng cần có biện pháp để ngăn chặn trực tiếp loại ma túy trá hình này, nếu không giải quyết triệt để thì việc gây ra hệ lụy xã hội từ nhóm người sử dụng này sẽ phát triển. Đặc biệt nếu người sử dụng bóng cười kèm với bia rượu thì mức độ tử vong vô cùng lớn. Cơ quan chức năng cần khuyến cáo hoặc đưa chất kích thích này vào danh mục cấm.


Xem thêm: 7 người chết, nhiều người nhập viện nghi sốc thuốc tại lễ hội âm nhạc​

Mai Anh (T/h
Theo Đời sống Plus/GĐVN