Chủ nhật, 26/06/2022 | 06:50
RSS

Thiếu nữ ở Lạng Sơn nhập viện cấp cứu do hít bóng cười

Thứ sáu, 23/08/2019, 14:16 (GMT+7)

Sử dụng bóng cười hơn 1 năm, thiếu nữ ở Lạng Sơn nhập viện cấp cứu trong tình trạng mất thăng bằng, đi lại khó khăn do ngộ độc khí N2O.

Thiếu nữ ở Lạng Sơn nhập viện cấp cứu vì ngộ độc do hít 'bóng cười'

Bệnh nhân Nguyễn Thị A. điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Tiền Phong

Sáng 23/8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết trên, vừa tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị A. (SN 2001, trú tại ở xã Đồng Ý, huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn) vào viện do ngộ độc khí N2O do sử dụng bóng cười.

Theo nhân viên y tế, bệnh nhân A. đã sử dụng bóng cười đã hơn 1 năm nay, hầu như ngày nào A. cũng hít vài quả. Khoảng 6 tháng trở lại, bệnh nhân thấy có dấu hiệu tê bì tay chân, đau tức vùng ngực.

Đến ngày 20/8, A bị tê yếu nhiều cả tay và chân, chuột rút, mất thăng bằng, đi lại khó khăn nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.  Sau 3 ngày nằm viện, tình trạng cô gái đã ổn định hơn.

Bóng cười là quả bóng được bơm khí N2O, loại khí gây hưng phấn thần kinh, tạo cảm giác muốn cười khi hít vào nên còn được gọi là khí cười. Khí cười là nhóm chất gây nghiện, ảo giác và có xu hướng tăng liều.

Người dùng có thể bị phụ thuộc, nghiện, tương tự các loại ma túy khác. Nhiều người trẻ dùng bóng cười vì có cảm giác phấn kích, lâng lâng và cho rằng không nguy hiểm như thuốc lắc hay ma túy đá. Sau khi hít khí N2O, cơ thể có cảm giác phấn khích nhưng khi vào cơ thể, nó gây ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thần kinh và tim mạch, gây tê liệt người, thậm chí có thể tử vong. 

Việt Nam bóng cười không nằm trong danh mục quản lý đặc biệt, không xếp nhóm chất ma túy. Tuy nhiên, lạm dụng bóng cười gây nhiều hệ lụy cho sức khỏe

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN