Thứ ba, 24/11/2020 | 10:43
RSS

Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới nói về bệnh nhân 251 ở Hà Nam

Thứ tư, 13/05/2020, 19:00 (GMT+7)

Ông Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam khẳng định đã tiến hành rà soát toàn bộ quá trình nhập viện, điều trị của bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Hà Nam.

Mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã làm việc với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam một số chuyên gia quốc tế lãnh đạo Bộ Y tế và đại diện một số bộ, ngành… về tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, khi nhắc đến ca bệnh Covid-19 số 251 đã điều trị khỏi Covid-19, tử vong sau đó do bệnh xơ gan giai đoạn cuối, ông Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho biết nhóm chuyên gia của WHO đã tham gia một cuộc họp kỹ thuật thảo luận về cập nhật hướng dẫn quản lý Covid-19, chiến lược xét nghiệm và trường hợp tử vong của bệnh nhân 251.

Qua quá trình rà soát toàn bộ quá trình nhập viện, điều trị bệnh nhân 251, các chuyên gia đã xem xét rất kỹ các xét nghiệm làm cho bệnh nhân này với 6 lần liên tiếp âm tính với virus SARS- CoV-2.

"Tại cuộc họp, chúng tôi đã cùng tiến hành rà soát toàn bộ quá trình nhập viện, điều trị của bệnh nhân 251. Xem xét rất kỹ trình tự thời gian, các xét nghiệm được thực hiện của bệnh nhân này, sau những lần liên tiếp âm tính, ra viện, rồi biểu hiện lâm sàng... Các chi tiết đưa ra hoàn toàn logic, không có lý do nào để cho rằng không chính xác" - Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam nói và khẳng định sự tin tưởng này là kết quả làm quá trình hợp tác, làm việc lâu dài của WHO, các chuyên gia quốc tế với ngành y tế, các phòng thí nghiệm, cơ sở nghiên cứu dự phòng, dịch tễ tại Việt Nam.

Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới nói về bệnh nhân 251 ở Hà Nam
Ông Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam. Nguồn: Người lao động.

Trước đó vào tối 4/5, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho biết bệnh nhân 251 tử vong do xơ gan giai đoạn cuối.

Bệnh nhân là N.V.Đ. (64 tuổi, cư trú tại xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) điều trị ở Bệnh viện Đa khoa Hà Nam từ ngày 20/3. Đến 7/4 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính. Bệnh nhân là ca bệnh có nhiều nguy cơ do tuổi cao, nhiều bệnh nền (xơ gan, gout, nghiện rượu) và không tìm được nguồn lây cho bệnh nhân. 

Bệnh nhân sau đó được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để điều trị Covid-19. Sau thời gian điều trị đã 4 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 vào các ngày 10, 12, 15 và 17/4, bệnh nhân được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương xác định khỏi bệnh, không còn bị nhiễm Covid-19, tình trạng các bệnh lý khác ổn định, chuyển tuyến dưới để điều trị bệnh xơ gan từ ngày 17/4. 

Do tình trạng xơ gan giai đoạn cuối rất nặng, trước khi tử vong bệnh nhân có biểu hiện hôn mê do suy giảm chức năng gan trầm trọng và rối loạn điện giải. Bệnh nhân tử vong với chẩn đoán do xơ gan giai đoạn cuối. Khi bệnh nhân tử vong, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam đã tiến hành làm xét nghiệm SARS-CoV-2 cho kết quả âm tính, bệnh nhân không có bất cứ triệu chứng nào của tổn thương phổi do Covid-19 gây ra.

Ngày 4/5/2020, Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế đã họp với các chuyên gia đầu ngành và xác định trường hợp tử vong này không phải do Covid-19. Như vậy, tính đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong do Covid-19.

An Nhiên (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus/GĐVN