Thứ sáu, 29/05/2020 | 13:51
RSS

Đánh giá mẫu máu của chuột trong thử nghiệm vaccine Covid-19

14-05-2020 14:47:46

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hôm nay sẽ đánh giá mẫu máu của 50 con chuột trong thử nghiệm vaccine Covid-19.

Nghiên cứu vắc xin Covid-19 bằng cách lấy mẫu máu chuột

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch Công ty Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế, cho biết nhóm nghiên cứu lấy mẫu máu chuột đã tiêm dự tuyển vaccine Covid-19 để gửi Viện, nhằm đánh giá hiệu quả sinh kháng thể với virus sau tiêm.

"Dự tuyển vaccine" là vaccine ban đầu dùng để thử khả năng sinh kháng thể trên chuột. Ngày 26/4, 50 con chuột đã được thử nghiệm tiêm dự tuyển vaccine Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam. Đến nay, sau hai tuần, đàn chuột vẫn khỏe mạnh. 

Theo kế hoạch, tới cuối tháng 5, nhóm nghiên cứu sẽ dò liều vaccine bằng cách tiêm thử trên 30 con chuột khác. Khi kết quả thử trên chuột cho thấy hiệu quả tốt, nhà nghiên cứu sẽ phát triển thành vaccine hoàn chỉnh hơn để thử nghiệm trên người.

Nguyên liệu để sản xuất vaccine Covid-19 Việt Nam là chủng mang vùng kháng nguyên (chất giúp cơ thể sản sinh kháng thể) đặc hiệu của nCoV, đã được thử nghiệm trên nhiều loài động vật và cho kết quả an toàn.

Mới đây, Israel thử nghiệm thành công thuốc trị dịch bệnh Covid-19. Loại thuốc có tên MesenCure, do công ty Bonus Biogroup sản xuất, có thể điều trị bệnh nhân suy hô hấp do virus corona chủng mới (SARV-CoV-2) gây ra và bệnh viêm phổi.

Truyền thông Israel ngày 12/5 đưa tin một công ty công nghệ sinh học của Israel đã báo cáo thử nghiệm thành công một loại thuốc để điều trị bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, theo báo Đầu tư.

Theo báo cáo, loại thuốc trên có tên MesenCure, do công ty Bonus Biogroup sản xuất, có thể điều trị bệnh nhân suy hô hấp do virus corona chủng mới (SARV-CoV-2) gây ra và bệnh viêm phổi.

Báo cáo cho hay công ty gần đây đã tiến hành các thử nghiệm tiền lâm sàng trên động vật, cho thấy phổi của chúng đã hoàn toàn khỏe mạnh sau khi được điều trị bằng thuốc này.

Công ty hiện đang chờ Chính phủ Israel chấp thuận để tiến hành thử nghiệm trên bệnh nhân mắc Covid-19. Loại thuốc mới này bao gồm thành phần từ các tế bào gốc lấy từ mô mỡ của người hiến tặng khỏe mạnh.

Những tế bào này sẽ được truyền trực tiếp vào máu của bệnh nhân mắc COVID-19, qua đó sẽ giúp giảm viêm nhiễm và phục hồi các mô phổi. Báo cáo cũng chỉ ra rằng loại thuốc này có thể làm giảm 47% chất lỏng tích tụ trong phổi của động vật.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN