Thứ tư, 23/06/2021 | 19:13
RSS

Vì sao bệnh nhân Covid-19 mất khứu giác?

Thứ tư, 13/05/2020, 20:00 (GMT+7)

Nghiên cứu trên chuột chỉ ra rằng khi virus gây dịch Covid-19 xâm nhập sẽ chiếm dụng hai protein giúp cảm nhận mùi, khứu giác bị mất đi.


Nghiên cứu chỉ ra người mắc covid-19 dễ mất khứu giác. Ảnh minh họa

Virus SARS-CoV-2 được giới khoa học cho là còn ẩn giấu nhiều bí mật, một trong số đó là vì sao nó khiến người nhiễm virus mất đi khứu giác.

Khi tiến hành nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm ra hai loại protein cần có để virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào cơ thể. Theo đó, 2 loại protein này được sản sinh từ các tế bào liên quan đến khả năng ngửi mùi trong khoang mũi, theo báo Lao động. 

Kết quả nghiên cứu cho thấy, virus SARS-CoV-2 đã tấn công 2 loại protein trên để "dọn đường" xâm nhập vào các tế bào. Việc nhiễm virus ở những tế bào thuộc mô khứu giác này đã gây cản trở tới khả năng ngửi mùi của bệnh nhân mắc Covid-19.

Tuy nhiên, các nhà khoa học không chắc chắn những tế bào nào trong biểu mô khứu giác (mô lót trong khoang mũi) tạo ra những protein này và có khả năng bị nhiễm virus, Vnexpress đưa tin.

Vì vậy, họ nghiên cứu thêm ở về hấp thụ protein và mức độ protein thay đổi theo tuổi tác. Thụ thể ACE2 và TMPRSS2 có mặt trong các tế bào biểu mô, có nhiệm vụ giúp tế bào thần kinh cảm nhận được mùi.

Bên cạnh đó, họ cũng phát hiện các con chuột già có nhiều protein trên hơn chuột non. Các chuyên gia cho biết nếu kết quả này đúng ở người, có thể giúp giải thích hiện tượng người già dễ nhiễm nCoV hơn. 

Theo nhóm nghiên cứu, bao gồm cả những nhà khoa học đến từ Đại học Nevada, Reno, Mỹ việc làm sáng tỏ nguyên nhân mất khứu giác sẽ giúp sàng lọc bệnh nhân mắc COVID-19 và các xét nghiệm phát hiện bệnh trở nên chính xác hơn.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN