Thứ ba, 22/06/2021 | 05:19
RSS

Cảnh báo 100 trẻ mắc hội chứng liên quan đến Covid-19 tại New York

Thứ năm, 14/05/2020, 07:53 (GMT+7)

Các nhà nghiên cứu Mỹ đang xem xét liệu hội chứng nguy hiểm tương tự bệnh Kawasaki ở trẻ em nhiễm Covid-19 có phải do gen hay không.

Cảnh báo 100 trẻ mắc hội chứng liên quan đến Covid-19 tại New York
Cảnh báo 100 trẻ mắc hội chứng liên quan đến covid-19 tại New York. Ảnh minh họa

Sở Y tế New York hiện đang điều trị và tìm kiếm nguyên nhân khiến khoảng 100 trẻ em của bang này mắc một hội chứng viêm hiếm gặp nhưng khá nguy hiểm được cho là có liên quan virus corona.

Các biểu hiện của hội chứng viêm này là sốt cao, gặp các vấn đề về tiêu hóa, viêm động mạch vành cung cấp máu cho tim có nguy cơ dẫn đến tim thiếu máu cục bộ..., theo Tuổi trẻ.

Trong buổi họp báo cập nhật tình hình dịch bệnh ngày mới đây, Thống đốc Andrew Cuomo bày tỏ quan ngại về căn bệnh có tên gọi Hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em (Pediatric multisystem inflammatory syndrome) được phát hiện xảy ra ở trẻ em trong độ tuổi từ 5-14 và hiện 3 em đã tử vong. 

Trong số những trẻ em nhiễm bệnh trên, có tới 52 em sống ở thành phố New York, chưa bao gồm 10 em khác đang được chẩn đoán.

Thống đốc Cuomo nói càng lúc ông càng lo cho trẻ em, nhóm đối tượng được đánh giá là ít gặp rủi ro hơn so với người lớn nếu lỡ nhiễm phải Covid-19.

Hiện các nhà nghiên cứu Mỹ đang xem xét liệu hội chứng tương tự bệnh Kawasaki ở trẻ em nhiễm corona có phải do gen hay không. 

Trong một diễn biến liên quan, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một đồng minh thân cận của Tổng thống Donald Trump, cho biết ông thấy thuyết phục rằng nếu không phải do sự “lừa dối” của Bắc Kinh thì Covid-19 đã không có mặt ở Mỹ. Đến nay đã có hơn 80.000 người Mỹ chết vì căn bệnh này, theo báo Tiền phong. 

Ông Graham nói rằng Trung Quốc đã từ chối cho phép tiến hành điều tra cách lây lan của dịch bệnh. “Tôi thấy thuyết phục rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ hợp tác với một cuộc điều tra nghiêm túc trừ khi họ bị buộc phải làm như vậy”, ông Graham nói. 

Những người chỉ trích ông Trump, trong đó có các cựu quan chức, học giả và nhà báo, nói rằng dù Trung Quốc cần trả lời nhiều câu hỏi, nhưng chính quyền Mỹ dường như đang tìm cách phân tán chú ý khỏi thực trạng mà họ coi là sự phản ứng chậm trễ của Mỹ đối với cuộc khủng hoảng. 

Ông Graham nói rằng “Đạo luật trách nhiệm Covid-19 ” sẽ yêu cầu tổng thống bảo đảm với Quốc hội trong vòng 60 ngày rằng Trung Quốc đã “cung cấp thông tin đầy đủ về bất kỳ cuộc điều tra Covid-19 nào do Mỹ hoặc các đồng minh hoặc các tổ chức thuộc Liên Hợp quốc như Tổ chức Y tế thế giới dẫn đầu”.  

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN