Thứ tư, 25/11/2020 | 09:42
RSS

Để ứng phó với Covid-19, WHO cần thêm 1,3 tỷ USD

Thứ bảy, 09/05/2020, 20:55 (GMT+7)

Người đứng đầu Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, từ giờ tới cuối năm. họ đang thiếu 1,3 tỷ USD dành để ứng phó với đại dịch Covid-19.

Để ứng phó với Covid-19, WHO cần thêm 1,3 tỷ USD
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh chụp màn hình FOX NEWS

Theo Đài Fox News, ngày 8/5, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã chia sẻ rằng, cơ quan này cần 1,7 tỉ USD để thực hiện Kế hoạch phản ứng và sẵn sàng chiến lược (SPRP) ứng phó Covid-19.

Người đứng đầu WHO cũng xác nhận, với các nguồn quỹ mà WHO đã nhận cho đến nay, tổ chức này vẫn còn "khoảng trống tài trợ 1,3 tỉ USD".

Ông Tedros cho biết, ngân sách chỉ đủ để đáp ứng kế hoạch của WHO trong việc nghiên cứu và phát triển vắc xin ngừa Covid-19. Đồng thời, số tiền chỉ đủ các biện pháp điều trị bệnh, trợ giúp những quốc gia có nền y tế kém phát triển.

Fox News cho biết, Mỹ là quốc gia tài trợ nhiều nhất cho WHO, trung bình hơn 400 triệu USD mỗi năm, chiếm khoảng 15% tổng ngân sách của tổ chức này. Trong chu kỳ tài trợ hai năm từ 2018 đến 2019, quốc gia này đã đóng góp hơn 893 triệu USD cho WHO. Trong tổng số này, có tới 237 triệu USD là khoản phí thành viên bắt buộc và 656 triệu USD là hình thức quyên góp tự nguyện.

Trước đó ông Trump đã tuyên bố ngừng tài trợ cho WHO. Chính quyền ông Trump cáo buộc tổ chức này không phản ứng mau lẹ và đầy đủ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, thiên vị Trung Quốc dù có nhiều bằng chứng cho thấy nước này cố tình che đậy dịch bệnh ở thành phố Vũ Hán kể từ khi bùng phát vào cuối năm 2019. Cá nhân Tổng Giám đốc Tedros thì bị chỉ trích chậm chạp trước khi công bố đại dịch toàn cầu.

Ngoại trưởng Mike Pompeo không loại trừ rằng, Mỹ sẽ không bao giờ khôi phục khoản tài trợ cho WHO đã bị đình chỉ.

Mỹ dự định chuyển số tiền do WHO phân bổ cho các tổ chức phi chính phủ về chăm sóc sức khỏe báo Washington Post đưa tin dẫn nguồn từ các quan chức và bản tài liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN