Thứ ba, 14/07/2020 | 13:07
RSS

Trung Quốc từ chối cho WHO tham gia điều tra nguồn gốc Covid-19

Thứ bảy, 02/05/2020, 08:52 (GMT+7)

Một quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết Trung Quốc đã liên tục từ chối yêu cầu cho tổ chức này tham gia vào cuộc điều tra về nguồn gốc của dịch Covid-19.

Trung Quốc từ chối cho WHO tham gia điều tra nguồn gốc Covid-19
Đại diện WHO tại Trung Quốc Gauden Galea cho biết Trung Quốc từ chối tổ chức này tham gia điều tra nguồn gốc Covid19 - Ảnh: REUTERS

Phát biểu trên đài Sky News ngày 1/5, ông Galea tiết lộ Trung Quốc đang tiến hành một số cuộc điều tra cấp quốc gia về covid-19 bao gồm nguồn gốc virus corona chủng mới.

"Nhưng chúng tôi vẫn chưa được cho phép tham gia. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã gởi đề nghị tới Ủy ban Y tế quốc gia và Chính phủ Trung Quốc. Nguồn gốc của virus rất quan trọng và ưu tiên lúc này là phải biết càng nhiều càng tốt về virus để ngăn dịch bệnh tái bùng phát", Tuổi trẻ dẫn lời ông Galea lập luận với Sky News.

Khi được hỏi có lý do nào chính đáng để Trung Quốc không mời WHO tham gia hay không, ông Galea cho là không. Tuy nhiên, đại diện WHO tại Trung Quốc lưu ý các chuyên gia của tổ chức này không thể xem các ghi chép tại hai phòng thí nghiệm có liên quan tới virus corona ở Trung Quốc. Một là Viện virus học Vũ Hán và nơi còn lại là Trung tâm kiểm soát, phòng ngừa dịch bệnh Vũ Hán.

"Từ tất cả các bằng chứng có sẵn, các đồng nghiệp của tôi trong WHO tin rằng nguồn gốc của virus là ở Vũ Hán nhưng đến từ tự nhiên, không phải do con người tạo ra", đại diện WHO tại Trung Quốc khẳng định. Mặc dù vậy, ông Galea cho rằng vẫn cần phải xem các ghi chép, dữ liệu tại hai đơn vị nói trên thì mới có cái nhìn đầy đủ về nguồn gốc của virus.

Theo Dân trí, từ ngày 3/1 tới 16/1, các quan chức Vũ Hán thông báo rằng không có ca Covid-19 mới ngoại trừ 41 ca đã công bố trước đó. Ông Galea cho rằng Trung Quốc lúc này cần trả lời cho câu hỏi liệu trong khoảng thời gian trên họ có ghi nhận thêm ca bệnh nào nữa hay không.

WHO trong thời gian qua đã bị chỉ trích vì dòng tweet do tổ chức này đăng tải ngày 14/1, viết rằng: “Các điều tra ban đầu do chính quyền Trung Quốc thực hiện không phát hiện ra bằng chứng rõ ràng cho thấy virus lây từ người sang người”.

Ông Galea cho biết trong suốt thời gian đó, “WHO đã lo ngại và nghi ngờ virus có thể lây nhiễm từ người sang người”. Tuy nhiên, họ đã dựa vào thông tin của Trung Quốc để đưa ra thông tin nói trên. Tới ngày 20/1, Trung Quốc thông báo rằng virus SARS-CoV-2 có thể lây từ người sang người.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN