Thứ hai, 23/05/2022 | 11:17
RSS

Thủ tướng Nga tạm dừng đảm nhiệm công việc vì mắc Covid-19

Thứ sáu, 01/05/2020, 06:40 (GMT+7)

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin vừa được chẩn đoán nhiễm virus corona chủng mới (SARS-Cov-2) trong bối cảnh Nga đang có nguy cơ trở thành điểm nóng Covid-19 mới của châu Âu.

Thủ tướng Nga tạm rời cương vị vì mắc Covid-19
Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin. Ảnh: Tass.

Ngày 30/4, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết ông đã dương tính với virus SARS-CoV-2 và Tổng thống Vladimir Putin đã chấp thuận đề nghị của ông về việc chỉ định Phó Thủ tướng thứ nhất Andrei Belousov làm quyền Thủ tướng Nga trong thời gian ông chữa bệnh.

Ông Mishustin vừa được bổ nhiệm làm thủ tướng Nga hồi tháng 1 sau khi ông Dmitry Medvedev từ chức. Tân Thủ tướng là người đóng vai trò dẫn dắt trong chiến dịch ứng phó của Nga trước đại dịch covid-19

Theo RT, Thủ tướng Nga nhận được kết quả xét nghiệm Covid-19 vào sáng ngày 30/4 khi đang chủ trì một phiên họp trực tuyến của chính phủ. Ông hiện đang tự cách ly và tạm thời dừng đảm nhiệm các công việc trong vai trò thủ tướng.

Ngay sau đó cùng ngày, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh hành chính chỉ định Phó Thủ tướng thứ nhất Belousov giữ cương vị Thủ tướng tạm quyền trong thời gian Thủ tướng Mishustin chữa bệnh. Nhà lãnh đạo Nga cũng chúc Thủ tướng Mishustin nhanh phục hồi sức khỏe

"Trước tình hình này, tôi muốn nhắn gửi tới toàn thể công dân Nga về việc nhìn nhận nghiêm túc mối đe dọa lây nhiễm và lây lan virus corona. Chúng ta có những dịp kỷ niệm trong tháng 5 ở phía trước, và tôi thúc giục tất cả mọi người ở nhà [trong các dịp lễ] và tuân thủ đầy đủ quy định an toàn nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan", ông Putin cho hay.

Theo truyền thông Nga đưa tin, các thành viên và đội ngũ nhân viên nội các có tiếp xúc trực tiếp với Thủ tướng Mishustin thường xuyên đã được làm xét nghiệm Covid-19, trong khi các nhân viên khác được yêu cầu đeo khẩu trang.

Thông tin về việc Thủ tướng Nga nhiễm virus SARS-Cov-2 xuất hiện trong bối cảnh nước Nga có nguy cơ trở thành tâm dịch Covid-19 mới tại châu Âu. Số ca nhiễm mới Covid-19 tăng kỷ lục trong vòng 24 giờ, có thêm 7.099 bệnh nhân mới ở 85 khu vực, nâng tổng số ca nhiễm tới thời điểm ngày 30/4 là 106.498 trường hợp (tăng 7.1% so với thống kê ngày 29/4). Số ca tử vong do Covid-19 ở Nga được ghi nhận đến nay là 1.073 trường hợp.

Minh Anh (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN