Thứ hai, 27/06/2022 | 15:36
RSS

Phi công người Anh xẹp phổi, 1 ca nhiễm Covid-19 tái dương tính

Thứ năm, 30/04/2020, 19:12 (GMT+7)

Tình trạng bệnh của phi công người Anh còn nặng, phổi trái bị xẹp. Trên địa bàn TPHCM vừa phát hiện thêm 1 trường hợp tái dương tính với Covid-19.

Phi công người Anh xẹp phổi, 1 ca nhiễm Covid-19 tái dương tính
Phi công người Anh xẹp phổi, 1 ca nhiễm covid-19 tái dương tính. Ảnh minh họa. Dân trí

Ngày 30/4, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, TPHCM cho biết, đến nay thành phố đã qua 23 ngày không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng. 

Tuy nhiên bằng công tác giám sát với những người mắc Covid-19 đã được công bố khỏi bệnh, đơn vị này vừa phát hiện thêm 1 trường hợp tái nhiễm ở lần xét nghiệm thứ 2. Ca bệnh vừa có kết quả xét nghiệm tái dương tính sau điều trị là nam du học sinh 21 tuổi, quê Đà Lạt trở về từ Pháp (bệnh nhân số 92 nhiễm Covid-19 tại Việt Nam), Dân trí đưa tin.

Ngay sau khi xác định mẫu bệnh phẩm dương tính trở lại, bệnh nhân đã chuyển đến Bệnh viện Dã chiến huyện Củ Chi, điều trị theo quy định phòng chống dịch. Như vậy đến nay trên địa bàn TPHCM đã phát hiện 4 trường hợp tái dương tính trở lại. Các bệnh nhân đang được theo dõi, điều trị liên tục, tình hình sức khỏe ổn định.

Lý giải nguyên nhân người bệnh dương tính trở lại với SARS-CoV-2, các nhà chuyên môn cho rằng, bệnh nhân đã khỏi bệnh, không còn virus sống trong cơ thể nhưng xác của virus vẫn mang các vật liệu di truyền. RNA của virus được phát hiện thông qua kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử là nguyên nhân dẫn tới kết quả mẫu xét nghiệm dương tính.

Hiện vẫn chưa có bằng chứng khẳng định những người sau điều trị khỏi bệnh nhưng dương tính trở lại với Covid-19 không lây nhiễm cho người khác. Vì vậy, tất cả các bệnh nhân sau khi xuất viện đều được ngành y tế khuyến cáo chủ động thực hiện các biện pháp cách ly, theo dõi sức khỏe và thực hiện xét nghiệm lại 2 lần trong thời gian 14 ngày kể từ khi được công bố khỏi bệnh.

Đến nay, ca bệnh nhiễm Covid-19 thứ 91 tại Việt Nam là nam phi công 43 tuổi, quốc tịch Anh vẫn đang gây ra nhiều thách thức cho các bác sĩ trong quá trình điều trị. Bệnh nhân đã nhiều lần âm tính rồi tái dương tính trở lại. Mới đây nhất, kết quả xét nghiệm ngày 28/3 cho kết quả âm tính nhưng sang ngày 29 kết quả xét nghiệm PCR lại khẳng định bệnh nhân đang dương tính với SARS-CoV-2.

Đến ngày 30/4, tình trạng bệnh nhân tuy không có diễn tiến xấu hơn nhưng tiên lượng vẫn còn nặng. Hiện bệnh nhân không sốt, mạch và huyết áp ổn định nhưng phổi phải bị xẹp vùng sau phía dưới, phổi trái bị đông đặc 1/2 dưới. Bệnh nhân đang được tiếp tục can thiệp thở máy, ECMO, lọc máu, sử dụng thuốc kháng sinh, kháng nấm với hy vọng từng bước giúp phổi bình phục.

Nam phi công người Anh là bệnh nhân đầu tiên được phát hiện trong ổ dịch Covid-19 tại quán bar Buddha. Bệnh nhân đã nhập viện và được xác định dương tính với SARS-CoV-2 từ ngày 18/3. Đến nay mặc dù được các bác sĩ điều trị liên tục bằng các kỹ thuật y khoa hiện đại nhất, tuy nhiên diễn tiến bệnh vẫn chưa có chiều hướng khả thi.

Trong một diễn biến liên quan đến ca nhiễm Covid-19 tái dương tính trở lại, UBND phường Đa Kao (quận 1, TP.HCM) đã phối hợp cùng Sở Y tế, Trung tâm Y tế quận 1 thực hiện khử trùng và phong tỏa toàn khu vực lô B2, chung cư 1A - 1B Nguyễn Đình Chiểu. Lãnh đạo UBND phường Đa Kao cho biết trước đó, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM đã xác định một ca tái dương tính Covid-19 sinh sống tại địa điểm này, Zing news đưa tin.

Người dân tại lô chung cư B2 được lực lượng chức năng yêu cầu ở tại nhà theo thông báo. UBND phường Đa Kao cho hay thời gian cách ly, phong tỏa tòa chung cư phụ thuộc vào việc xác minh, xét nghiệm các ca tiếp xúc với bệnh nhân.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Lệ, Phó chủ tịch UBND phường Đa Kao chia sẻ UBND phường Đa Kao đã thông báo đến ban quản trị chung cư để truyền đạt lại cho người dân. Người dân không nên hoang mang, lo lắng, UBND phường sẽ tiếp tục phối hợp với ban quản trị chung cư để đảm bảo công tác hậu cần cho người dân trong thời điểm này.

UBND phường Đa Kao cũng yêu cầu người dân tại toàn bộ tòa chung cư và tại tổ dân phố 100 (phường Đa Kao) chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Tính đến ngày 30/4, TP.HCM có 54 ca nhiễm Covid-19 được xác định. Trong số 53 người đã xuất viện, 3 trường hợp đã được xác định dương tính trở lại. TP.HCM đang thực hiện cách ly tập trung 44 người, 94 trường hợp được cách ly, theo dõi tại nhà.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN