Thứ tư, 29/06/2022 | 07:38
RSS

Hạ giá máy xét nghiệm Covid-19 từ 7,2 tỷ về 4,8 tỷ vì... tình?

Thứ năm, 30/04/2020, 16:19 (GMT+7)

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã chính thức có quyết định giao cho Thanh tra tỉnh thanh tra đột xuất việc mua máy xét nghiệm Covid-19 giá 7,2 tỷ đồng.


Theo bà Bà Lê Thị Tuyến Giám đốc Cty CP TM&ĐT Giải pháp Việt​ việc hạ giá máy xét nghiệm Covid-19 từ 7,2 tỷ xống 4,8 tỷ là vì... tình

Tại cuộc họp thông tin việc mua máy xét nghiệm Real-time PCR tự động do UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức chiều 29/4, ông Phan Văn Chín - Giám đốc Sở Tài chính Quảng Nam nói rằng Quảng Nam chưa thực hiện chuyển tiền mua máy xét nghiệm cho công ty cung ứng máy.

Tiền Phong dẫn lời ông Phan Văn Chính cho hay, ngày 16/3/2020 Sở Tài chính nhận được tờ trình của Sở Y tế về việc thẩm định, phân bổ kinh phí mua sắm hệ thống xét nghiệm Real-time PCR tự động và kế hoạch lựa chọn nhà thầu, đấu thầu.

 Kèm theo là 3 báo giá của nhà thầu cùng tờ trình của CDC Quảng Nam. Đây là gói thầu mua sắm thiết bị y tế chuyên dùng đặc thù theo thông tư 28 ngày 31/5/2019 của Bộ Y tế và có giá trị lớn, tổng mức kinh phí đầu tư 7,56 tỷ. Theo quy định việc quyết định mua sắm này thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh.

Có 3 đơn vị báo giá, trong đó Cty Giải pháp Việt có mức giá thấp nhất là 7,56 tỷ đồng.

Theo GĐ Sở Tài chính, Sở cũng có liên hệ với Cty Thiết bị Y tế Phương Đông chi nhánh miền Nam thì đơn vị này có cung cấp máy có cấu hình giống với yêu cầu của Sở Y tế yêu cầu, tuy nhiên sau đó lại không liên lạc được với đơn vị này nữa.

Ông Chín cho rằng, do đây là thiết bị đặc thù, không bán đại trà, thẩm định thầu khó khăn, trong khi tình hình lúc đó quá cấp bách, không thể trì hoãn. Sở Tài chính căn cứ các quy định, quyết định lấy giá 7,56 tỷ đồng thể tham mưu cho UBND tỉnh.

Bà Lê Thị Tuyến – Giám đốc Cty CP TM&ĐT Giải pháp Việt cho hay, giá thực hiện hợp đồng trọn gói mua bán máy xét nghiệm Real-time PCR tự động với Sở Y tế Quảng Nam là 7,23 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế là 1,43 tỷ, sau thuế là hơn 1,04 tỷ đồng.

Tại cuộc họp bà Tuyến đề xuất giảm giá máy xuống còn 4,853 tỷ đồng là do sau khi đã đàm phán thương lượng lại, phía Cty nhập khẩu đồng ý thiết bị đồng ý giảm giá. 

Đồng thời sau khi thực hiện hợp đồng các chi phí rủi ro thưc tế liên quan hợp đồng thấp hơn dự kiến nên có thể giảm. 

Theo nguồn tin của Dân Việt dẫn lời bà Tuyến: “Việc đơn vị xin giảm giá hợp đồng xuống còn 4,853 tỷ đồng là có lý do và mục đích. Vì chúng tôi coi đây là “cái tình” và như một lời tri ân với tỉnh Quảng Nam. Nếu không có cuộc họp này, chúng tôi tin chắc mình sẽ sống trong dị nghị của đối tác, gia đình, bạn bè và khách hàng sau này…”, bà Tuyến phân trần.

Cũng theo bà Tuyến, về việc dư luận nói đơn vị nâng khống giá, đơn vị khẳng định không thực hiện việc nâng khống giá. Đơn vị chưa tìm thấy văn bản pháp luật hiện hành nào có quy định, đề cập đến thuật ngữ “nâng khống giá” là gì.

Xung quanh việc này, ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh đã chính thức ký quyết định số 2378 về việc thanh tra đột xuất việc mua sắm thiết bị, vật tư phục vụ công tác phòng, chống dịch covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Quyết định Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Công văn số 3339, giao cho Thanh tra tỉnh thành lập Đoàn Thanh tra tiến hành thanh tra đột xuất việc thực hiện gói thầu mua sắm Hệ thống xét nghiệm Real - time PCR tự động; Xây dựng Kế hoạch báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất và tiến hành thanh tra việc thực hiện các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao, thuốc chữa bệnh để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

“Trong quá trình thanh tra, nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì chuyển hồ sơ, tài liệu cho cơ quan điều tra để điều tra làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, ông Thanh nhấn mạnh.

Bên cạnh việc thanh tra, Chủ tịch UBND tỉnh còn yêu cầu Sở Tài chính, Sở Y tế rà soát, chấn chỉnh, thẩm định lại các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao, thuốc chữa bệnh để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh; yêu cầu Sở Y tế dừng việc chuyển tiền cho bên bán theo hợp đồng đã ký kết, trước khi kết luận thanh tra.

Đặc biệt, yêu cầu các đơn vị liên quan cung cấp đầy đủ hồ sơ, tài liệu và giải trình các nội dung về giá cả, hình thức lựa chọn nhà thầu, hồ sơ tổ chức đấu thầu, hợp đồng... cho đoàn Thanh tra với các gói thầu: Mua sắm Hệ thống xét nghiệm Real - time PCR tự động; mua sắm vật tư y tế tiêu hao phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam…

Còn ông Trần Minh Thái - Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam xác nhận với Dân Việt, sau khi có quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh đã có quyết định thành lập Đoàn thanh tra ngay trong đêm 29/4. Dự kiến ngày 4/5, sẽ chính thức công bố để thanh tra cho kịp thời gian quy định của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN