Thứ bảy, 27/12/2025 | 12:14
RSS

Châu Âu – Mỹ xây dựng bảo đảm an ninh 3 lớp cho Ukraine, nâng ngưỡng răn đe với Nga

Thứ bảy, 27/12/2025, 12:14 (GMT+7)

Các bảo đảm an ninh dành cho Ukraine, dự kiến sẽ được hoàn tất tại cuộc họp của “liên minh những quốc gia quyết tâm” ở Paris vào tháng 1/2026, sẽ gồm ba tuyến, trong đó có việc hiện diện của lực lượng quân sự nước ngoài tại Ukraine và các cam kết mang tính tương tự Điều 5 của Hiến chương NATO.

Một quan chức giấu tên của Điện Élysée trao đổi với phóng viên cho biết, công việc xây dựng các bảo đảm an ninh cho Ukraine từ phía châu Âu và Mỹ sẽ được hoàn tất vào tháng 1/2026.

“Cuộc họp tiếp theo của ‘liên minh những quốc gia quyết tâm’, dự kiến diễn ra vào đầu tháng 1, sẽ cho phép hoàn tất việc lập kế hoạch các bảo đảm an ninh mà chúng tôi sẽ cung cấp cho Ukraine” - ông nói.

Theo vị quan chức này, dựa trên kết quả đàm phán tính đến thời điểm hiện tại, các bảo đảm an ninh sẽ gồm 3 tuyến phòng thủ.

Tuyến thứ nhất là một quân đội Ukraine mạnh, đứng ở tuyến đầu của hệ thống phòng thủ, cùng với sự hỗ trợ dài hạn mà “liên minh những quốc gia quyết tâm” sẽ cung cấp cho các lực lượng vũ trang Ukraine nhằm răn đe Nga tiến hành một cuộc tấn công mới.

Tuyến thứ hai là sự hiện diện tại Ukraine của lực lượng vũ trang các quốc gia thuộc “liên minh những quốc gia quyết tâm” như một tín hiệu chiến lược ủng hộ quân đội Ukraine. Ngoài ra, lực lượng quân sự phương Tây cũng sẽ được bố trí bên ngoài lãnh thổ Ukraine, với khả năng tái triển khai khi cần thiết.

“Đối với quân đội các nước trong ‘liên minh những quốc gia quyết tâm’, vấn đề không phải là tham gia chiến đấu hay giám sát lệnh ngừng bắn” - đại diện Văn phòng Tổng thống Pháp nhấn mạnh.

Ông cho biết thêm, việc giám sát lệnh ngừng bắn nhiều khả năng sẽ được thực hiện từ xa thông qua các phương tiện kỹ thuật giám sát.

Tuyến bảo đảm an ninh thứ ba, theo quan chức Pháp, sẽ dựa trên các bảo đảm do Mỹ và một số đối tác khác cung cấp, thường được “đơn giản hóa” khi gọi là công thức tương tự Điều 5 của NATO. Cơ chế này nhằm bảo đảm rằng nếu Nga nối lại chiến tranh, họ sẽ không chỉ đối mặt với Ukraine mà còn với toàn bộ các đồng minh của nước này, bao gồm cả Mỹ.

“Cuộc họp tiếp theo của ‘liên minh những quốc gia quyết tâm’ sẽ khép lại quá trình xây dựng các bảo đảm an ninh,” nguồn tin của European Pravda nhấn mạnh.

Ông cho biết thêm, hiện các bảo đảm an ninh này vẫn đang trong giai đoạn thảo luận giữa các nước châu Âu, Ukraine và Mỹ, trong đó có các cuộc trao đổi ở cấp tổng tham mưu trưởng.

Theo European Pravda, trước đó ngày 26/12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết kế hoạch 20 điểm nhằm giải quyết cuộc chiến đã hoàn tất khoảng 90%.

Hôm 24/12, ông Zelensky lần đầu công bố nội dung kế hoạch hòa bình 20 điểm đã được thống nhất với Mỹ, trong đó nêu rõ Ukraine không chấp nhận yêu cầu từ bỏ tư cách thành viên NATO.

Ngoài ra, dự thảo thỏa thuận hòa bình không quy định việc Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Nga, dù Washington có ý định từng bước nới lỏng các biện pháp này sau khi chiến tranh chấm dứt.

V.N (Theo UP)
Theo Dân Việt