Thứ năm, 21/01/2021 | 09:53
RSS

Tổng giám đốc WHO lên tiếng giữa yêu cầu kêu gọi từ chức

Thứ ba, 28/04/2020, 10:34 (GMT+7)

Tổng giám đốc WHO cho biết, các nước đã coi nhẹ cảnh báo của tổ chức này hồi tháng 1 về việc đối phó sớm hơn với đại dịch Covid-19.

Tổng giám đốc WHO lên tiếng giữa yêu cầu kêu gọi từ chức
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus lên tiếng giữa yêu cầu kêu gọi từ chức. Ảnh Reuters

Ngày 27/4, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu trong cuộc họp báo ngày 27/4, 'Ngày 30/1, chúng tôi tuyên bố cấp độ khẩn cấp toàn cầu về dịch Covid-19 ở mức cao nhất… Trong khoảng thời gian đó, các bạn cũng nhớ, mới chỉ có 82 ca nhiễm bên ngoài Trung Quốc Không có ca nhiễm nào ở Mỹ Latinh hay châu Phi, và chỉ có 10 ca nhiễm ở châu Âu. Không có ca nhiễm nào ở các nước còn lại. Do vậy, thế giới khi đó lẽ ra nên nghe theo WHO một cách cẩn trọng'.

Vị Tổng giám đốc cho rằng, WHO chỉ hoạt động với tư cách cố vấn và không thể yêu cầu các chính phủ phải thực hiện theo khuyến cáo của tổ chức. Đặc biệt, trong khoảng thời gian đầu tháng 1, WHO đã khuyến cáo việc tiến hành xét nghiệm với người dân trên quy mô lớn. Triển khai công nghệ truy tìm những người tiếp xúc gần với các ca nhiễm.

Tuy nhiên, thời điểm 30/1, WHO tuyên bố dịch Covid-19 là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế. Song những người chỉ trích cho rằng tuyên bố này được đưa ra quá muộn và không phản ánh đầy đủ mức độ nghiêm trọng của đại dịch đang bùng phát.

Ngoài ra, Who vẫn chỉ chia sẻ với các nước rằng virus không thể lây nhiễm từ người sang người. Thậm chí, khi số ca lây nhiễm tăng vọt vào cuối tháng 1 và đầu tháng 2, WHO vẫn khẳng định lệnh cấm đi lại sẽ không đem lại hiệu quả, gây nên sự kỳ thị.

Trước đó, theo Korea Times, đơn kiến nghị trực tuyến được đăng trên trang web Change.org do một cá nhân sử dụng tài khoản 'Osuka Yip' khởi xướng, vào hôm 31/1 đã thu thập được hơn 1 triệu chữ ký tính đến thời điểm hiện tại.

Bản kiến nghị trên được khởi xướng từ hồi cuối tháng 1 nhằm yêu cầu Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phải từ chức, do thất bại trong việc xử lý đại dịch, theo trang tin trên.

Lá đơn kiến nghị được đăng tải trực tuyến và biên dịch sang nhiều thứ tiếng trên trang web Change.org. Thông tin rằng, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus không phù hợp với vai trò tổng giám đốc WHO.

Tờ đơn cáo buộc ông Tedros thiên vị chính phủ Trung Quốc và ứng phó chậm trễ với dịch. 'Chúng tôi rất thất vọng. WHO đáng lẽ phải là một tổ chức trung lập về chính trị. Ông Tedros chỉ tin vào số liệu của Trung Quốc mà không tiến hành điều tra'.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN