Thứ tư, 20/01/2021 | 19:59
RSS

Ấn Độ thông báo độ chính xác của bộ xét nghiệm Covid-19 của Trung Quốc chỉ đạt độ chính xác 5,4%

Thứ ba, 28/04/2020, 10:11 (GMT+7)

Bộ xét nghiệm Covid-19 của Trung Quốc cho ra kết quả không đồng nhất, Cơ quan nghiên cứu y tế Ấn Độ đề nghị các bang ngừng sử dụng.

Ấn Độ yêu cầu các bang dừng sử dụng bộ xét nghiệm từ Trung Quốc
Ấn Độ yêu cầu các bang dừng sử dụng bộ xét nghiệm từ Trung Quốc Ảnh minh họa: China Daily.

Theo Reuters, Ấn Độ đã đặt hàng hơn nửa triệu bộ kit xét nghiệm covid-19 từ Trung Quốc trong tháng 4. Tuy nhiên, Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ (ICMR) cho biết, một số bang đã có phản hồi không tốt về chất lượng của các bộ kit xét nghiệm, mua từ hai công ty của Trung Quốc. Những bộ xét nghiệm này cho ra kết quả không đồng nhất và phía Hội đồng nghiên cứu muốn trả lại lô thiết bị này.

Thông báo của ICMR cho biết, ICMR cũng đã tiến hành đánh giá các bộ kit xét nghiệm của Công ty công nghệ sinh học Wondfo Quảng Châu và Công ty Công nghệ chẩn đoán Livzon Chu Hải. Các kết quả cho thấy có nhiều sự thay đổi về độ nhạy của các thiết bị này, mặc dù ban đầu chúng được hứa hẹn sẽ hoạt động hiệu quả chức năng theo dõi. Xét theo đánh giá này, các bang sẽ được khuyến cáo ngừng sử dụng các bộ kit xét nghiệm được mua từ các công ty trên và trả lại chúng cho các nhà cung cấp. 

Ngoài ra, phía tây Ấn Độ ngày 21/4 thông báo sẽ không sử dụng bộ kit xét nghiệm nhanh do Trung Quốc sản xuất. Độ chính xác của thiết bị này chỉ đạt 5,4% trong khi được quảng bá kì vọng lên đến 90%. 

Trước đó, Ngày 16/4, Economic Times đưa tin, Ấn Độ đã kiểm nghiệm hơn 170.000 bộ đồ bảo hộ sản xuất ở Trung Quốc được đưa tới đây vào hôm 5/4, có 50.000 bộ bị đánh giá không đạt chất lượng yêu cầu. Số lô hàng trên được phòng thí nghiệm Tổ chức Nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ, ở Gwalior, bang Madhya Pradesh kiểm định.

Một nguồn tin được tiếp cận với vấn đề chia sẻ với tờ, Economic Times cho biết thêm, hai lô hàng nhỏ, một lô khoảng 30.000 và một lô 10.000 bộ đồ bảo hộ không đáp ứng tiêu chuẩn.

Số lô hàng không đạt chuẩn là hàng tặng từ một công ty tư nhân lớn ở Ấn Độ, tuy nhiên, tên của đơn vị này không được nêu.

Dịch Covid-19 khiến Ấn Độ phải đối mặt với sự thiếu hụt đồ bảo hộ y tế trong các bệnh viện trở nên quá tải. Tình trạng thiếu thiết bị bảo hộ ở Ấn Độ buộc bác sĩ phải dùng áo mưa và mũ bảo hiểm để chiến đấu với Covid-19 khi ca nhiễm gia tăng.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN