Chủ nhật, 31/05/2020 | 08:23
RSS

Hơn 1 triệu người ký đơn yêu cầu tổng giám đốc WHO từ chức

28-04-2020 06:33:20

1 triệu chữ ký trên toàn cầu yêu cầu người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus từ chức.

Hơn 1 triệu người ký đơn yêu cầu tổng giám đốc WHO từ chức
Hơn 1 triệu người ký đơn yêu cầu tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus từ chức. Ảnh Getty.

Theo Korea Times, đơn kiến nghị trực tuyến được đăng trên trang web Change.org do một cá nhân sử dụng tài khoản 'Osuka Yip' khởi xướng, vào hôm 31/1 đã thu thập được hơn 1 triệu chữ ký tính đến thời điểm hiện tại.

Bản kiến nghị trên được khởi xướng từ hồi cuối tháng 1 nhằm yêu cầu Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phải từ chức, do thất bại trong việc xử lý đại dịch, theo trang tin trên.

Lá đơn kiến nghị được đăng tải trực tuyến và biên dịch sang nhiều thứ tiếng trên trang web Change.org. Thông tin rằng, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus không phù hợp với vai trò tổng giám đốc WHO.

Tờ đơn cáo buộc ông Tedros thiên vị chính phủ Trung Quốc và ứng phó chậm trễ với dịch. 'Chúng tôi rất thất vọng. WHO đáng lẽ phải là một tổ chức trung lập về chính trị. Ông Tedros chỉ tin vào số liệu của Trung Quốc mà không tiến hành điều tra'.

Tuy nhiên, WHO cũng bác bỏ cáo buộc rằng họ chấp nhận số liệu Trung Quốc đưa ra một cách mù quáng.

Nội dung lá đơn cho rằng vai trò lãnh đạo thiếu hiệu quả của Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã dẫn tới sự bùng phát của dịch Covid-19. Đơn kiến nghị được dịch thành nhiều ngôn ngữ khác nhau, gồm Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Đức, Ả rập.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng WHO không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ cơ bản, đồng thời tuyên bố dừng cấp ngân sách cho tổ chức này.

Theo thống kê của dịch bệnh hiện nay cho thấy, ít nhất 206.000 người đã thiệt mạng và hơn 2,9 triệu người nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới. Mỹ hiện vẫn là ổ dịch lớn nhất với hơn 54.000 ca tử vong vì Covid-19.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN