Thứ tư, 17/07/2024 | 16:17
RSS

Thái Bình: Công an điều tra việc mua máy xét nghiệm Covid-19

Thứ hai, 27/04/2020, 22:12 (GMT+7)

Công an tỉnh Thái Bình đã vào cuộc xác minh, kiểm tra hồ sơ toàn bộ quá trình mua bán hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 của Sở Y tế tỉnh Thái Bình.


Một phần nội dung quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu cung cấp máy xét nghiệm covid-19 của Sở Y tế tỉnh Thái Bình. Ảnh Thanh niên.

Thông tin trên Thanh Niên cho biết, ngày 27/4, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Thái Bình đã xác nhận việc Công an tỉnh Thái Bình yêu cầu đơn vị này cung cấp toàn bộ hồ sơ trong việc mua bán thiết bị xét nghiệm Covid-19 để kiểm tra, làm rõ quy trình mua bán.

Theo lãnh đạo Sở Y tế, việc đề nghị này nhằm để rà soát lại toàn bộ quá trình, quy trình ra làm sao, giá cả như thế nào. Theo vị lãnh đạo, về máy móc thì nhiều tỉnh mua máy nọ máy kia, máy của Thái Bình thì mong muốn là một cái máy hoàn thiện, sau này còn sử dụng không chỉ riêng việc xét nghiệm Covid-19.

“Đề nghị tỉnh làm rõ, một là máy, 2 là so sánh với các máy như thế nào, bản chất như thế nào, chủ tịch quyết định rồi. Tôi báo cáo tỉnh, tỉnh đồng ý rồi” – nguồn tin trao đổi với Dân Việt.

Theo nguồn tin của Thanh niên, hệ thống thiết bị xét nghiệm Covid-19 ở Thái Bình được Sở Y tế tỉnh Thái Bình đưa vào sử dụng từ ngày 1/4. Hệ thống này được cung cấp bởi Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Tài Lộc với giá 6,4 tỉ đồng thông qua hình thức chỉ định thầu.

Sau 15 ngày sử dụng, Sở Y tế tỉnh Thái Bình lại có văn bản gửi đơn vị cung cấp đề nghị giảm giá. Lý giải điều này, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Thái Bình cho biết, đơn vị cung cấp đã hưởng ứng lời kêu gọi chung tay chống dịch của tỉnh Thái Bình. Số tiền đơn vị cung cấp thiết bị xét nghiệm Covid-19 giảm cho Thái Bình là 10% giá trị gói thầu.

Do được giảm giá, nên hệ thống xét nghiệm Covid-19 của Thái Bình chỉ còn hơn 5,8 tỉ đồng. Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Thái Bình cho biết, hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 của Thái Bình là hệ thống máy Cobas 4800, máy hiện đại nhất hiện nay.

Hệ thống này có thể xét nghiệm được tất cả các loại virus. Ngoài ra, đơn vị cung cấp còn tặng Thái Bình 1.300 bộ test Việt Á (trị giá khoảng 600 triệu đồng) và gói bảo hành 5 năm.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN