Chủ nhật, 31/05/2020 | 07:33
RSS

Thụy Điển tin tưởng sẽ đạt 'miễn dịch cộng đồng' giữa dịch Covid-19

27-04-2020 14:23:01

'Khoảng 30% người dân Stockholm sẽ đạt đến độ miễn dịch nhất định', thông tin từ Đại sứ Thụy Điển tại Mỹ Karin Ulrika Olofsdotter.

Thụy Điển tin tưởng sẽ đạt miễn dịch cộng đồng giữa dịch Covid-19
Thụy Điển tin tưởng sẽ đạt 'miễn dịch cộng đồng' giữa dịch Covid-19. Hình ảnh người dân vui chơi trong công viên ở Stockholm, Thụy Điển ngày 22/4 (Ảnh: AFP)

Theo hãng tin NPR, cuối tuần qua, vị Đại sứ Thụy Điển tại Mỹ bình luận tự tin rằng, Thủ đô Stockholm sẽ đạt đến miễn dịch cộng đồng tại đầu tháng tới.

Dẫn lời từ Báo Tuổi Trẻ, miễn dịch cộng đồng xuất hiện khi một tỉ lệ lớn cộng đồng ấy đã trở nên miễn dịch với bệnh, từ đó họ trở thành 'lá chắn sống' cho những người chưa bị nhiễm.

Lấy ví dụ nếu tỉ lệ dân số nhiễm bệnh của một cộng đồng là 10%, thì số 10% này sẽ tiếp xúc với 90% còn lại và lây bệnh. Nhưng nếu có tới 80% đến 90% cộng đồng ấy đã mắc bệnh và qua khỏi, cơ thể họ sẽ có kháng thể chống virus. Sử dụng giả thiết rằng người mắc bệnh rồi sẽ không mắc bệnh lần hai, 90% số người này sẽ là lá chắn sống xung quanh những người chưa bị nhiễm, vì 90% này là những người sẽ tiếp xúc với 10% người chưa bị nhiễm còn lại.

Theo số liệu cập nhật của Đại học Johns Hopkins, tính đến ngày 26/4, Thụy Điển ghi nhận hơn 18.500 ca mắc Covid-19, trong đó gần 2.200 trường hợp đã tử vong.

Trước đó, Thụy Điển hôm qua tuyên bố họ có thể sẽ có cách tiếp cận cứng rắn hơn nữa với các chỉ thị giãn cách xã hội, khi thời tiết trở nên ấm hơn. Bộ trưởng Nội vụ Thụy Điển Mikael Damberg ngày 24/4 đã kêu gọi người dân không nên mất cảnh giác. 

Bộ trưởng cho biết, chiến dịch giãn cách của nước mình thực chất chú trọng vào ý thức của người dân. Hầu hết, mọi người dân ở Stockholm vẫn đang có những hành động trách nhiệm với việc chống dịch. Tuy nhiên, tại một số nơi và trong một số trường hợp, các khuyến nghị không được làm theo. Ông Mikael khẳng định đây là tình huống nghiêm trọng và đã tới lúc tuân thủ các chỉ dẫn và hành xử đúng.

Hiện các chuyên gia Thụy Điển cũng chưa thể kết luận rằng cách làm của họ là hiệu quả nhất để đối phó với dịch. Vẫn còn quá sớm để biết được dịch bệnh sẽ diễn ra đến đâu. Tuy nhiên, theo Bloomberg, trong bối cảnh nền kinh tế nhiều nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lệnh phong tỏa, cách làm của Thụy Điển có thể là phương án cân bằng hơn.

Đại sứ Olofsdotter cũng đồng ý với quan điểm rằng cần thêm các nghiên cứu, xét nghiệm để trả lời những câu hỏi liên quan đến miễn dịch. Bà cho biết, chính phủ Thụy Điển sẵn sàng thay đổi chiến lược tùy vào tình hình, song hiện tại chưa có ý định thay đổi.

Thụy Điển chưa gặp phải cảnh thiếu thiết bị y tế hay bệnh viện quá tải trong suốt quá trình dịch diễn ra tới nay. Các căn lều dựng lên làm cơ sở chăm sóc sức khỏe khẩn cấp trên khắp cả nước hầu như vắng bệnh nhân. Bên cạnh đó, Giám đốc điều hành công ty sản xuất xe hơi Volvo Hakan Samuelsson cho biết ông hoàn toàn tin tưởng vào chính phủ trong việc đối phó với dịch.

Ông Samuelsson cho hay, phương pháp giãn cách này phần lớn dựa trên trách nhiệm của mỗi người dân với hành động của mình. Đó là một phần quan trọng trong mô hình mà Thụy Điển luôn đề cao. Ông nhận thấy, người dân Thụy Điển lại tuân thủ các khuyến cáo từ chính phủ mà không cần phải dùng luật.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN