Thứ sáu, 27/11/2020 | 16:20
RSS

Đánh bật WHO, Mỹ sẽ chuyển số tiền WHO phân bổ đi đâu?

Thứ hai, 27/04/2020, 19:15 (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump và các cố vấn của ông đang "vận động sau hậu trường" để đẩy bật WHO xuống hàng thứ yếu trên một số mặt trận.

Đánh bật WHO, Mỹ sẽ chuyển số tiền WHO phân bổ đi đâu?

Mỹ dự định chuyển số tiền do WHO phân bổ cho các tổ chức phi chính phủ về chăm sóc sức khỏe báo Washington Post đưa tin dẫn nguồn từ các quan chức và bản tài liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ.

"Ngoại trưởng yêu cầu Bộ Ngoại giao và Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ tìm kiếm và huy động các chương trình hỗ trợ quốc tế, ngoại trừ WHO", tài liệu do nhân viên ngoại giao gửi mà báo Washington Post có được cho biết.

Theo nguồn tin này, Tổng thống Mỹ Donald Trump và các cố vấn của ông đang "vận động sau hậu trường" để đẩy bật WHO xuống hàng thứ yếu trên một số mặt trận.

Trước đó Trump đã tuyên bố ngừng tài trợ cho WHO. Chính quyền Trump cáo buộc tổ chức này không phản ứng mau lẹ và đầy đủ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Ngoại trưởng Mike Pompeo không loại trừ rằng, Mỹ sẽ không bao giờ khôi phục khoản tài trợ cho WHO đã bị đình chỉ.

Sau đó, như Bloomberg trích dẫn nguồn tin cho biết, ông Pompeo lại đề nghị Mỹ tiếp tục tài trợ cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong khuôn khổ chương trình chống bệnh viêm đa cơ và virus corona, nhưng chỉ tại 7 quốc gia. Theo dữ liệu của báo, có bức thư do Bộ Ngoại giao gửi Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, nhận xét rằng WHO đóng vai trò chủ chốt trong cuộc đấu tranh chống bệnh bại liệt và Covid-19 tại 7 nước: Afghanistan, Ai Cập, Libya, Pakistan, Sudan, Libya và Thổ Nhĩ Kỳ.

Văn Giang
Theo Dân Việt