Thứ tư, 27/05/2020 | 16:48
RSS

Chỉ với cách này, mẹ đảm sẽ cải thiện ngay được món thịt bò truyền thống, đổi vị cho cả nhà

27-04-2020 17:09:21

Mẹ đảm sẽ cải thiện ngay được món ăn truyền thống vẫn nấu hàng ngày cho cả nhà bằng món mới lạ này - thịt bò ngâm chua ngọt.

Chỉ với cách này, mẹ đảm sẽ cải thiện ngay được món thịt bò

Chỉ với cách này, mẹ đảm sẽ cải thiện ngay được món thịt bò . Ảnh minh họa.

Thịt bò nhiều protein và vitamin rất thích hợp để bạn bồi bổ bản thân sau những buổi tập luyện vất vả hay những ngày mệt mỏi. Những món ngon từ thịt bò là nguồn cung cấp dưỡng chất dồi dào cho cả người lớn và trẻ em. Để làm mới những món ăn từ thịt bò theo truyền thống, các mẹ đảm hãy thử tham khảo ngay cách làm thịt bò ngâm chua ngọt dưới đây nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Chỉ với cách này, mẹ đảm sẽ cải thiện ngay được món thịt bò

- 1kg thịt bò tươi, ngon. Bắp bò càng tốt, tùy theo sở thích của bạn.
-  Nước mắm ngon.
-  Dấm gạo.
-  Đường trắng.
-  Nước lọc.
-  Một ít hoa hồi, thảo quả, quế, gừng, tỏi, ớt chỉ thiên.
-  Ngoài ra bạn cần chuẩn bị một lọ ngâm bằng thủy tinh, khổ vừa miếng bắp bò chứ đừng quá to sẽ tốn nước mắm mà không ngập được mặt thịt khi ngâm.

Cách làm

Bước 1: Đong nước mắm, đường, dấm, nước lọc theo tỷ lệ: 2:2:1: ½. Tức là 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa dấm gạo và ½ thìa nước lọc cho vào nồi để đun. Lượng mắm pha nhiều hay ít sẽ phù hợp với thể tích lọ và lượng bò ngâm. Vị mặn nhạt của mỗi loại nước mắm có khác nhau nên khi pha hỗn hợp này bạn có thể điều chỉnh chút xíu sao cho vừa miệng. Dùng một nửa số tỏi và ớt bạn chuẩn bị, tỏi thái lát, ớt đập hơi dập để đun cùng với mắm, một nửa còn lại để nguyên để cho vào khi ngâm. Khi đun hỗn hợp mắm bạn để ý lửa vì mắm sôi rất dễ trào. Mắm sau khi sôi, đường tan hết bạn tắt bếp và để cho mắm thật nguội rồi mới tiến hành dùng để ngâm bắp bò.

Chỉ với cách này, mẹ đảm sẽ cải thiện ngay được món thịt bò

Bước 2: Cho thịt bò đã làm sạch vào nồi, thả vào nồi một miếng gừng bằng đốt ngón tay cái đập dập, 2-3 nhánh hoa hồi và thảo quả đập dập, miếng quế và một xíu muối tinh và đổ nước ngập mặt thịt để luộc.

Chỉ với cách này, mẹ đảm sẽ cải thiện ngay được món thịt bò

Bước 3: Luộc thịt bò nhanh hay chậm tùy thuộc vào độ dày của miếng bắp bò nhưng luộc khoảng 30 phút bạn dùng đũa sâm vào miếng thịt bò không thấy chảy ra nước hồng tức là bò đã chín, không cần luộc bò nhừ. Cho thịt bò thả vào bát đá lạnh để thịt bò nguội mà không bị thâm phía ngoài.

Bước 4: Thịt bò và mắm phải thật nguội bạn mới tiến hành cho vào lọ để ngâm. Lọ phải tráng sạch bằng nước sôi để ráo. Sau đó cho bò vào lọ, đổ hỗn hợp mắm pha cho ngập mặt chỗ bắp bò, thả nốt phần tỏi và ớt tươi bạn chuẩn bị vào lọ. Nếu bò nổi lên trên bạn dùng que tre để ấn giữ hoặc dùng đĩa sứ, miếng nam tre chèn lên trên, bò ngập trong mắm mới không bị hỏng.

Bước 5: Đậy kín lọ và ngâm bò từ 5-7 ngày là có thể dùng được. Khi dùng bạn dùng dao sắc và thái bò thành những lát thật mỏng. Lựa phần bắp nhiều gân sẽ làm cho những lát bò khi ăn vừa có độ dai mà lại thấm vị mặn ngọt rất thú vị.

Chỉ với cách này, mẹ đảm sẽ cải thiện ngay được món thịt bò

Như vậy chỉ bằng 5 bước đơn giản, các mẹ đảm của chúng ta đã có ngay một món ăn mới lạ mà rất ngon để đổi khẩu vị cho cả nhà rồi. Chúc các bạn sớm thành công!

Thanh Mai
Theo Đời sống Plus/GĐVN