Món thịt ba chỉ một nắng nhìn rất hấp dẫn. Ảnh: Vũ Thanh Hoan
- Thị ba chỉ 1,3kg
- 4 củ xả băm nhuyễn
- 4 củ tỏi băm nhuyễn
- 1 gói ngũ vị hương
- 3 quả ớt băm nhỏ
Nguyên liệu chuẩn bị. Ảnh: Vũ Thanh Hoan
- 3 thìa nước mắm
- 2 thìa đường
- 2 thìa dầu hào
- Hạt tiêu
Tiếp theo là bước ướp gia vị. Ảnh: Vũ Thanh Hoan
- Thịt ba chỉ cạo phần bì, rửa sạch, thái thành các dải rộng.
- Cho thịt vào âu to. Trộn hỗn hợp các gia vị chuẩn bị phía trên vào thịt, đeo găng tay nhào bóp cho ngấm gia vị. Để trong tủ lạnh 1 tiếng hoặc để qua đêm thì càng ngấm.
- Móc những miếng thịt ba chỉ vào dây thép hoặc xuyên lạt qua buộc và phơi giữa trời nắng to.
- Những ngày nắng to, chỉ cần phơi 1 ngày là thịt héo. Nếu nắng nhỏ hơn thì phơi khoảng 2 ngày cho miếng thịt săn lại, hơi khô mà không bị khô quá. Thịt sau khi phơi có màu sậm, se và thơm chứ không ôi là bạn thành công.
Phơi thịt ba chỉ dưới nắng. Ảnh: Vũ Thanh Hoan
- Sau khi phơi xong, có thể đem thịt vào và chế biến như: áp chảo, chiên, nướng, tùy sở thích. Ngon nhất là mang nướng than hoa, thái lát mỏng.
- Nếu chưa sử dụng thịt ba chỉ một nắng ngay, bạn có thể đem cất ngăn đá bảo quản dùng dần.
Chúc các bạn thành công với công thức làm thịt ba chỉ một nắng của chị Thanh Hoan (Hà Nội) và làm cho cả gia đình thưởng thức khi có dịp nhé!