- Tên khác: khởi dương thảo, cửu thái tử, cửu thái,…;
- Tên khoa học: Allium ramosum L.;
- Họ: thuộc họ Hành (Alliaceae).
Cây hẹ là một loại rau dùng để chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng. Không chỉ vậy, theo Đông y, hẹ còn là vị thuốc, một loại dược liệu có khả năng điều trị nhiều chứng bệnh như đau nhức lưng, cảm mạo, táo bón, nhiễm trùng ngoài da, nhiễm giun,…
Nguyên liệu để thực hiện món canh hẹ nấu nấm thịt gồm: (Cho 3-4 người ăn)
- 100 gram thịt xay.
- 100 gram nấm rơm.
- 1-2 miếng đậu phụ trắng (hoặc đậu đóng gói ở siêu thị).
- 200-300 gram rau hẹ.
- Gia vị: nước mắm, hành tím, hạt nêm, tiêu...
Cách làm món canh hẹ nấu nấm thịt:
- Trộn thịt xay với 1/2 củ hành tím băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước măm. Vo thịt thành những viên nhỏ vừa ăn, ướp 15-20 phút cho thịt ngấm gia vị.
- Nấm rơm đem ngâm nước ấm khoảng 20 phút sau đó cắt đôi. Đậu phụ bạn rửa sạch rồi xắt miếng vuông nhỏ. Sau đó nhúng đậu qua nước mắm đã pha loãng rồi vớt ra đĩa. Như vậy, khi ăn sẽ vừa miệng hơn.
- Rau hẹ đã rửa sạch, đem xắt khúc 2 – 3 cm.
- Đun sôi nước để nấu canh, cho thịt đã viên vào khi nước sôi, hớt bọt nếu có. Tiếp theo, cho nấm vào và đun sôi lại và cuối cùng cho lá hẹ vào đun sôi và nêm nếm lại cho vừa ăn.
Chúc các bạn thành công !