Thứ hai, 02/10/2023 | 12:21
RSS

Triều Tiên dỡ bỏ phong tỏa tại thành phố gần biên giới với Hàn Quốc

Thứ sáu, 14/08/2020, 14:32 (GMT+7)

Sau khi kiểm soát dịch Covid-19 thành công, Triều Tiên đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa thành phố Kaesong, gần biên giới với Hàn Quốc

Sự kiện:
Triều Tiên

Triều Tiên dỡ bỏ phong tỏa tại thành phố gần biên giới với Hàn Quốc

Hành khách nhận nước rửa tay từ nhân viên xe buýt để khử trùng covid-19 Ảnh: AFP

Theo KCNA hôm nay đưa tin, trong cuộc họp đảng Lao động Triều Tiên tại Bình Nhưỡng hôm qua, lãnh đạo Kim Jong-un đánh giá tình hình Covid-19 ở Kaesong đã ổn định và quyết định dỡ lệnh phong tỏa được áp dụng ba tuần qua ở thành phố này. Đồng thời, ông Kim cũng cảm ơn người dân Kaesong đã hợp tác trong thời gian phong tỏa.

Trước đó hồi cuối tháng 7, ông Kim ra lệnh đóng cửa toàn bộ Kaesong, yêu cầu toàn quốc chuyển sang "hệ thống khẩn cấp tối đa",sau khi phát hiện một người đào tẩu có triệu chứng nhiễm Covid-19  từ Hàn Quốc quay lại Triều Tiên.

Người nghi nhiễm từng đào tẩu sang Hàn Quốc trước khi trở lại Kaesong, nhưng cơ quan y tế Hàn Quốc cho hay chưa từng ghi nhận thanh niên 24 tuổi này dương tính Covid-19 và người này cũng chưa từng tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 nào.

Triều Tiên sau đó tuyên bố kết quả xét nghiệm mà Hàn Quốc đưa ra thiếu thuyết phục, nhưng không nói rõ anh ta đã được xét nghiệm hay chưa và vẫn tuyên bố đất nước "sạch bóng" Covid-19.

Bên cạnh đó,ông Kim Jong-un cũng khẳng định Triều Tiên vẫn tiếp tục đóng cửa biên giới và từ chối bất kỳ viện trợ nào từ bên ngoài, trong lúc thực hiện chiến dịch tích cực chống Covid-19 và xây dựng lại hàng nghìn ngôi nhà, đường sá và cầu bị hư hại do mưa lũ trong những tuần gần đây.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN