Thứ ba, 18/06/2024 | 18:40
RSS

Nhật Bản và Singapore nới lỏng hạn chế đi lại

Thứ sáu, 14/08/2020, 11:12 (GMT+7)

Nhật Bản và Singapore sẽ nới lỏng hạn chế đị lại từ tháng 9 với điều kiện phải thực hiện các biện pháp để ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19.

Sự kiện:
Nhật Bản

Theo Kyodo News, ngày 13/8, Ngoại trưởng Nhật Bản và người đồng cấp Singapore đã thống nhất sẽ nới lỏng các hạn chế đi lại được thực hiện để đối phó với đại dịch Covid-19 từ tháng 9/2020.

Cụ thể, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã có cuộc gặp với người đồng cấp Singapore Vivian Balakrishnan tại Singapore vào ngày 13/8. Việc nới lỏng hạn chế đi lại này phục vụ cho các doanh nhân, cư dân và người nước ngoài với điều kiện họ phải thực hiện các biện pháp để ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19.

Hiện Nhật Bản đang cấm nhập cảnh đối với tất cả công dân nước ngoài từ 146 quốc gia và vùng lãnh thổ. Vào cuối tháng 7, giới chức Nhật Bản cho biết đã tham gia thảo luận với 12 nền kinh tế châu Á, bao gồm cả Singapore, về các biện pháp tiếp tục hoạt động du lịch.

Nhật Bản - Singapore nhất trí sẽ nới lỏng hạn chế đi lại
Khách hàng duy trì khoảng cách tại một khu ẩm thực ở Singapore. Ảnh: AP

Đồng thời, Nhật Bản đã đàm phán với Việt Nam, Thái Lan, Australia và New Zealand. Tháng 6, Chính phủ Nhật Bản đã thử nghiệm cho thuê máy bay đưa các doanh nhân đến Việt Nam.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, thỏa thuận giữa Nhật Bản và Singapore sẽ bao gồm đối tượng là những người đi công tác ngắn hạn, người nước ngoài và người cư trú dài hạn khác.

Những doanh nhân đủ điều kiện sẽ được miễn khoảng thời gian tự cách ly 14 ngày sau khi đến Nhật Bản hoặc Singapore với điều kiện họ phải nộp hành trình lưu trú, hạn chế đi lại giữa nơi ở và nơi làm việc, không sử dụng phương tiện giao thông công cộng và tránh tiếp xúc với người khác. Trong khi đó, người nước ngoài và những người cư trú dài hạn khác sẽ phải ở nhà hoặc địa điểm được chỉ định trong 14 ngày sau khi nhập cảnh.

Những du khách nhập cảnh vào Nhật Bản theo các diện trên sẽ phải báo cáo tình trạng sức khỏe của họ cho cơ quan chức năng sở tại thông qua ứng dụng nhắn tin Line trong 14 ngày sau khi đến, cài đặt ứng dụng theo dõi liên lạc Covid-19 do Bộ Y tế Nhật Bản chỉ định và phải lưu giữ dữ liệu GPS trong hai tuần.

Hai Ngoại trưởng cũng nhất trí tăng cường phối hợp trong việc ứng phó với đại dịch, bao gồm phát triển và đảm bảo tiếp cận công bằng với vaccine ngừa Covid-19.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN