Thứ hai, 15/07/2024 | 01:20
RSS

Tổng thống Philippines ấn định ngày tiêm vắc-xin Covid-19 của Nga

Thứ năm, 13/08/2020, 16:31 (GMT+7)

Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Philippines cho biết, ông Rodrigo Duterte sẽ được tiêm vắc-xin Covid-19 của Nga vào đầu tháng 5/2021.

Sự kiện:
Nga

Theo RT đưa tin, trong tuyên bố vào hôm nay (13/8), phát ngôn viên của Tổng thống Philippines là ông Harry Roque cho biết, ông Duterte sẽ tiêm vắc-xin Covid-19 của Nga sớm nhất là vào ngày 1/5/2021 nếu như vắc-xin này được cơ quan kiểm định y tế Philippines phê chuẩn.

Cũng theo ông Roque, trong tháng 9, một ủy ban chuyên gia sẽ xem xét các kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2 của vắc-xin Nga. Ông Roque cũng nhấn mạnh, Philippines hy vọng hợp tác với Nga để tìm ra phương thuốc điều trị Covid-19.

“Như chúng tôi từng nói, Philippines hiện sẵn sàng hợp tác với Nga trong các thử nghiệm lâm sàng, cung cấp và sản xuất vắc-xin cùng nhiều vấn đề khác”, ông Roque cho hay.

Ngày 11/8, Tổng thống Vladimir Putin thông báo Bộ Y tế Nga đã cấp phép cho loại vắc-xin Covid-19 mang tên "Sputnik V" do Viện Nghiên cứu Gamaleya và Bộ Quốc phòng Nga cùng phát triển.

Đáng nói, Tổng thống Putin tiết lộ một trong hai cô con gái của ông cũng đã thử nghiệm tiêm vắc-xin này và sức khỏe hoàn toàn bình thường. Bộ Y tế Nga cũng công bố sau khi tiêm 2 mũi vắc-xin, thời gian phòng Covid-19 trên người tiêm là 2 năm.

Tổng thống Philippines ấn định ngày tiêm vắc-xin Covid-19 của Nga

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte có thể sẽ tiêm vắc-xin Covid-19 của Nga vào tháng 5/2021. Ảnh: RT

Trước đó, vào ngày 10/8, Tổng thống Duterte cho biết ông muốn tham gia tiêm thử nghiệm vắc-xin Covid-19 của Nga. Tới ngày 12/8, Thứ trưởng Y tế Philippines Maria Rosario Vergeire cho hay các quan chức nước này sẽ gặp gỡ Viện Nghiên cứu Gamaleya để thảo luận về khả năng tiến hành thử nghiệm lâm sàng vắc-xin của Nga tại Philippines.

Hàng loạt quốc gia trên thế giới đang tham gia cuộc đua phát triển vắc-xin phòng Covid-19 sau khi dịch bệnh bùng phát tại thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc từ tháng 12/2019. Thế giới có hơn 100 loại vắc-xin Covid-19 đang được phát triển.

Nhiều quốc gia đã bày tỏ sự quan tâm tới vắc-xin Covid-19 của Nga. Hôm 11/8, ông Kirill Dmitriev, Giám đốc Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Nga (RDIF) xác nhận vắc-xin Covid-19 của Nga đã nhận đơn đặt hàng từ hơn 20 quốc gia với tổng cộng khoảng 1 tỷ liều.

Sau tuyên bố vắc-xin "Sputnik V" được cấp phép sử dụng, các nhân viên y tế và giáo viên sẽ là hai đối tượng đầu tiên được tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Việc tiêm vắc-xin cho người dân sẽ bắt đầu từ tháng 1/2021 và hoạt động tiêm là tự nguyện.

Cùng với đó, Bộ Y tế Nga Murashko, mặc dù việc đáp ứng nhu cầu của người dân Nga là ưu tiên hàng đầu, nhưng vaccine cũng có thể được xuất khẩu. Trên kênh truyền hình Rossya 24 tối 12/8, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty R-Pharm, ông Alexey Repik cho biết giá xuất khẩu vaccine ngừa Covid-19 của Nga ít nhất là 10 USD cho hai liều.

Theo số liệu cập nhật mới nhất của Đại học Johns Hopkins, thế giới hiện có hơn 20,6 triệu người mắc Covid-19 và gần 750.000 người đã tử vong.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN