Theo Gia đình & xã hội đưa tin, trứng muối là thực phẩm bổ, dễ ăn nên không chỉ trẻ con mà người lớn cũng rất thích dùng. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến, trứng muối có sử dụng xút, vôi muối, chì ô xy hóa để ủ trứng nên không có lợi cho sức khỏe
Trứng muối cũng có nhiều cholesterol, nên những người có mỡ máu cao, tăng huyết áp, tiểu đường, thừa cân-béo phì nên ăn hạn chế, chỉ nên 1-2 quả/tuần.
Trứng muối sẽ làm tăng tính thấm của màng tế bào đối với natri, ion Na sẽ được chuyển vận nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch máu gây tăng nước trong tế bào, tăng trương lực của thành mạch, co mạch, tăng sức cản ngoại vi và tăng huyết áp.
Đặc biệt hàm lượng chì nếu thẩm thấu vào cơ thể vượt quá hàm lượng cho phép sẽ gây nên các hiện tượng không tốt cho sức khỏe như: Đau đầu, giảm trí nhớ, ảnh hưởng tới gan, thận.
Khi ăn trứng muối cùng các yếu tố gây nhiều stress trong cuộc sống sẽ tăng hoạt động của hệ thần kinh giao cảm, tăng hoạt động của hệ Renin - angiotensin - aldosteron làm tăng tái hấp thu natri ở ống thận. Ion Na+ vào nhiều trong tế bào cơ trơn gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi và gây tăng huyết áp.
Tri thức trực tuyến dẫn tin từ Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc cho biết, nhiều cơ sở sản xuất trứng muối ở huyện Nam Xương thuộc tỉnh Giang Tây đã buộc phải đóng cửa, sau khi bị phát hiện sử dụng đồng sunphát để làm trứng muối.
Theo các chuyên gia, đồng sunphát dùng trong công nghiệp thường có các nguyên tố độc hại như chì, cátmi (cadmium) và asen (arsenium), không thể sử dụng trong chế biến thực phẩm do có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng.