Thứ hai, 20/05/2024 | 20:15
RSS

Hà Nội: Bò khô “xịn" giá 20 nghìn đồng/lạng bán tràn lan tại cổng trường

Thứ hai, 02/01/2017, 07:32 (GMT+7)

Thịt bò khô giá rẻ với giá thành từ 10 nghìn đến 20 nghìn đồng/gói được bày bán tràn lan tại các cửa hàng tạp hóa, cổng trường học. Đây là món ăn được nhiều em học sinh vô cùng yêu thích.

Thịt bò khô giá rẻ chỉ từ 10 nghìn đồng

Thịt bò khô với hương vị đậm đà, cay cay, mùi vị hấp dẫn là món ăn mê mẩn ở mọi lứa tuổi. Món ăn này không chỉ là món nhậu quen thuộc của đấng mày râu mà còn được các chị em, kể cả trẻ nhỏ yêu thích.

Cũng chính bởi lẽ đó nên “nhà sản xuất” đã cho ra thị trường nhiều loại thịt bò khô giá rẻ, nhìn có vẻ ngon nhưng người tiêu dùng khó mà phân biệt được đâu là thật, đâu là giả.

Khảo sát tại các cửa hàng tạp hóa và trường học ở Mỹ Đình, Cầu Giấy, phóng viên tận mắt thấy những gói bò khô giá rẻ được bày bán với giá từ 10 – 20 nghìn đồng/gói. Nếu mua với số lượng lớn, giá sản phẩm chỉ còn từ 180 – 200 nghìn đồng/kg.

Bò khô giá rẻ đều không nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng, không nhãn mác nhưng vẫn được bày bán công khai.

Thịt bò khô giá rẻ 1

Thịt bò khô 10 nghìn đồng/50 gam được bày bán tại các cửa hàng tạp hóa

Ghé vào cửa hàng tạp hóa nằm trên đường Mỹ Đình 2 của anh K, phóng viên hỏi mua bò khô về bán và được chủ cửa hàng đon đả giới thiệu: “Thịt bò xịn đó em, 20 nghìn một lạng, lấy cả cân anh để 170.000 đồng thôi”.

Thấy khách hàng phân vân, anh K. mở túi bò khô đưa vài sợi, mời khách ăn thử rồi nói: “Hàng này em yên tâm, lấy toàn chỗ uy tín, đảm bảo lắm. Anh ở đây chủ yếu bán cho sinh viên là chính. Giá cả thì khỏi chê, vừa rẻ lại ngon nữa”.

Khi được hỏi về nhãn mác và hạn sử dụng, anh K. nói: “Có nhãn mác nhưng anh bỏ ra rồi cho vào túi bóng lấy cho dễ”.

Thịt bò khô giá rẻ 2

Những túi thịt bò khô không nhãn mác bán theo cân tại của hàng tạp hóa 

Theo ghi nhận của phóng viên, hầu hết các chủ cửa hàng chỉ bán nếu khách hàng đồng ý mua ngay và không hỏi gì, khi có người hỏi ngay lập tức tỏ ra khó chịu và có ý định không bán nữa.

Ghi nhận tại một cửa hàng khác gần Trường THCS Mai Dịch, những gói "bò khô" có giá từ 10 - 20 nghìn đồng  có sợi vụn, rời rạc, màu đỏ thẫm, được đóng gói sơ sài. Những sản phẩm này chỉ có 1 tờ giấy in thông tin nhà sản xuất, thành phần, địa chỉ sơ sài, không ghi khối lượng bao nhiêu.

Thịt bò khô giá rẻ 3

Một số sản phẩm bò khô chỉ có một tờ giấy in thông tin nhà sản xuất sơ sài

Chủ cửa hàng này cho biết: Thịt "bò khô" cứ hết gọi là có người mang đến, là mối quen nhưng họ cũng không để ý cơ sở ở đâu. Hằng ngày, những gói bò khô này vẫn "đắt như tôm tươi". 

Khi được hỏi về nguồn gốc xuất xứ của thịt bò, người bán hàng cho biết: “thịt này cũng chỉ làm từ lợn mà ra thôi chứ lấy đâu ra thịt bò mà giá rẻ thế hả em?”.

Thịt bò khô giá rẻ hơn thịt bò tươi sống

Nghi ngờ về nguồn gốc của loại thịt bò giá siêu rẻ này, phóng viên hỏi một vài cửa hàng cung cấp loại thực phẩm và nhận được câu trả lời không rõ ràng. Thực chất quy trình để làm ra sản phẩm giá siêu rẻ này thì họ không hề hay biết.

Thịt bò khô giá rẻ 4

Thịt bò khô 10 nghìn đồng được mua tại cổng trường THCS Mai Dịch

Tìm hiểu thêm sản phẩm "bò khô", phóng viên tiếp tục chọn một siêu thị, bởi ở đây các mặt hàng đều được kiểm duyệt kỹ.

Tại siêu thị T. nằm trên đường Trần Bình, sản phẩm bò khô được đóng gói trông gọn gàng, sạch sẽ và có nguồn gốc rõ ràng, uy tín hơn.

Theo quan sát, sản phẩm thịt bò khô Nguyên Thanh trên bao bì ghi sản xuất tại Tam Kỳ, Quảng Nam nhưng bên ngoài sản phẩm có in cả chữ Trung Quốc Sản phẩm bò khô 45g được bày bán trong siêu thị chỉ có giá 22.000 đồng.

Nhẩm tính cho thấy, chúng ta có thể bỏ ra gần 500.000 đồng là có thể mua được 1kg bò khô tại siêu thị T.

Như vậy, thịt bò khô trong siêu thị nhỏ này đã đắt gấp 2,5 lần ngoài hàng tạp hóa.

Thế nhưng, với giá khoảng 500.000 đồng/kg thịt bò khô ở siêu thị, không ít người tiêu dùng vẫn băn khoăn. Theo lập luận của họ, trên thị trường, thịt bò tươi có giá khoảng 250.000 đồng/kg. Để làm ra 1kg thịt bò khô cần khoảng gần 3 – 4kg thịt bò tươi, tức là phải mất ít nhất hơn 700.000 đồng mới có được 1kg thịt bò khô, đó là chưa kể chi phí về nguyên liệu, máy móc, phụ gia.

Khi làm bò khô tùy vào phương thức chế biến. Tuy nhiên, nếu tính trung bình 1kg bò tươi được 0,5kg bò khô thì mức bán 500.000 đồng/kg bò khô vẫn... lỗ.

Chính vì vậy, thịt bò khô giá rẻ đang bán lẻ ở ngoài thị trường có giá từ 170 – 500.000 đồng/kg là không tưởng. Điều này khiến không ít người tiêu dùng tỏ ra lo lắng, hoài nghi về chất lượng sản phẩm.

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này trong những bài viết sau.

 

Quỳnh An
Theo Đời sống Plus