Thứ tư, 24/04/2024 | 04:37
RSS

Cách làm giả thịt bò khô từ ức gà thơm ngon như thật

Thứ năm, 13/10/2016, 00:00 (GMT+7)

Cách làm giả thịt bò khô rất đơn giản, bà nội trợ có thể chọn ức gà hoặc thịt lợn đều cho thành phẩm đẹp mắt, mùi vị thơm ngon đậm đà.

Thịt bò khô là món ăn vặt được rất nhiều người ưa thích vì thơm ngon khó cưỡng. Tuy nhiên, một lượng lớn thịt bò khô bày bán trên thị trường hiện nay lại không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khiến người tiêu dùng lo ngại. Trong khi đó, thịt bò khô xịn dù đạt tiêu chuẩn chất lượng nhưng giá thành cao nên ít người mua được. Để giải quyết hai nỗi lo trên, nhiều bà nội trợ đã mày mò học cách làm giả bò khô từ nguyên liệu rẻ hơn như thịt gà, thịt lợn ngay tại nhà.

Cách làm giả thịt bò khô từ thịt gà rất đơn giản và thơm ngon

Cách làm giả thịt bò khô từ thịt gà rất đơn giản và thơm ngon

So với bò khô thật, thịt gà hay thịt lợn làm giả cũng được tẩm ướp gia vị đậm đà, sợi thịt dai dai thơm phức rất hấp dẫn mà giá thành lại rẻ hơn nhiều. Cùng học cách làm giả thịt bò khô ngon lành như thật từ ức gà làm thức quà vặt cho trẻ nhỏ hoặc đồ nhậu lai rai cho ông xã.

Nguyên liệu:

- 1 kg ức gà (hoặc thịt lợn)

- Gia vị gồm ngũ vị hương, bột nêm, tương ớt, bột ớt, tỏi, ớt, sả, mỡ bò (nếu có)

Cách làm:

- Để làm thịt bò giả từ thịt gà, trước hết cần phải sơ chế và tẩm ướp các nguyên liệu. Ức gà nên chọn gà ta, thịt dai không bở nát, bỏ da và lọc xương rồi rửa sạch, cắt làm bốn phần. Tỏi và sả bỏ gốc rễ và vỏ ngoài, rửa sạch, băm nhuyễn.

- Để món giả bò khô thơm ngon, nên cho một lượng tỏi vừa phải và tăng sả băm lên. Lấy một chiếc tô lớn, cho hỗn hợp gồm 1 thìa tương ớt, 1 thìa bột ớt, 1 thìa ngũ vị hương, 3 thìa bột nêm, tỏi và sả băm vào trộn đều. Ướp thịt gà với hỗn hợp trên tầm nửa tiếng cho ngấm gia vị.

Cũng có thể áp dụng cách làm giả thịt bò khô từ thịt lợn

Cũng có thể áp dụng cách làm giả thịt bò khô từ thịt lợn

- Chờ thịt gà ngấm gia vị, đặt chảo lên bếp rồi cho gà vào rim ở mức lửa vừa. Khi rim thịt nhớ đảo đều để gà ngấm gia vị, không bị cháy hoặc bén. Chờ nước trong chảo gần cạn, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp để nguội. Ở bước này, nếu cho thêm một cục mỡ bò vào, món thịt gà khô sẽ thơm ngậy và ăn giống thịt bò hơn.

- Chờ thịt gà nguội hẳn, xé nhỏ theo thớ dọc miếng thịt rồi trộn nước sốt cho vừa miệng. Nên dùng tay xé thịt để sợi gà dai, không vụn, không nên cho vào máy xay. Rải thịt gà xé nhỏ lên khay nướng có lót giấy bạc.

- Cho khay gà vào lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C tầm nửa tiếng cho thịt khô hẳn. Chờ thịt gà nguội hoàn toàn, cho vào hũ hoặc lọ kín bảo quản và dùng dần. Với cách làm thịt bò khô giả này, bà nội trợ cũng có thể thay thịt gà bằng thịt lợn đều thơm ngon cả.

 

Minh Thùy
Theo Đời Sống Plus