Thứ năm, 21/11/2024 | 21:57
RSS

Thịt bò khô - món ăn khoái khẩu mà hại thân

Thứ sáu, 25/11/2016, 07:33 (GMT+7)

Hầu hết mọi người đều thích thịt bò khô bởi hương vị cay ngọt hấp dẫn mà không biết rằng nó không hề tốt cho sức khỏe.

Theo các chuyên gia, thịt bò không có lợi cho sức khỏe đặc biệt với những người ăn quá nhiều. Trên thực tế, cả thành phần và cách chế biến của thịt bò khô ẩn chứa nhiều tác động tiêu cực cho sức khỏe.

Thịt bò khô “ba không” tràn lan trên thị trường

Thịt bò khô là món ăn khoái khẩu của nhiều người

Thịt bò khô là món ăn khoái khẩu của nhiều người

Các sản phẩm thịt bò khô ba không bao gồm: Không nhãn mác, không hạn sử dụng và không có nơi sản xuất. Những mặt hàng này rất đa dạng gồm thịt bò khô nguyên miếng hay dạng que, thịt bò khô xé sợi , bò khô dạng viên với giá thành rẻ.

Những sản phầm như vậy liệu ai dám chắc chắn rằng chúng được làm từ thịt bò chất lượng. Liệu lấy cơ sở gì đảm bảo về quy trình chế biến của những đồ ăn này?

Thịt bò khô chứa nhiều muối và cholesterol xấu

Tương tự như thịt hộp, thịt bò khô là thực phẩm chứa nhiều cholesterol và lượng muối cao. Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều sẽ bị sưng phù và làm tăng nguy cơ bị cao huyết áp.

Những người bị huyết áp cao, lượng mỡ trong máu cao, mắc bệnh tim và thận thì không nên sử dụng loại thực phẩm này.

Khả năng nhiễm khuẩn trong quá trình chế biến

Thịt bò khô bẩn nhưng vẫn ăn

Trên thị trường xuất hiện nhiều loại thịt bò khô không rõ nguồn gốc

Nếu không đảm bảo vệ sinh, thịt bò khô có thể chứa nhiều vi khuẩn listeria, dễ khiến người sử dụng mắc các bệnh về đường ruột và tiêu chảy.

Hơn nữa, thịt bò khô cũng có khả năng nhiễm khuẩn toxoplasmosis cao. Đây là loại vi khuẩn có thể gây hại cho thai nhi, làm tăng nguy cơ sẩy thai.

Đặc biệt đối với thai nhi, bé có thể bị suy giảm chức năng não và mắt. Vậy nên những phụ nữ đang mang thai tuyệt đối không sử dụng loại thực phẩm này

Hơn 80% thịt bò khô làm từ thịt lợn sề

thịt bò khô không rõ nguồn gốc

Từ nguyên liệu đến cách chế biến đều không đảm bảo chất lượng

Việc hô biến thịt lợn thành thịt bò nhờ hóa chất đã được biết đến từ lâu. Không quá khó khăn khi muốn nhận ra đâu là thịt bò và đâu là thịt lợn. Nhưng với những thành phẩm đã được “biến hóa”, việc phân biệt lại rất khó khăn. Màu sắc và hương vị của thịt bò khô bẩn đã được sử dụng hóa chất và hương liệu để thay đổi giống như thịt bò thật.

Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người sung quanh là ngừng ăn thịt bò khô không rõ nguồn gốc. 

Nghiêm Linh (t/h)
Theo Đời sống Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

Các chiêu thức mạo danh trên mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến đang ngày càng phổ biến. Để người dùng tránh “sập bẫy”, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) mới đây đã cảnh báo về một loạt hành vi lừa đảo mạo danh OpenAI và Cục Đăng kiểm nhằm đánh vào lòng tin của người dùng.