Thứ bảy, 22/06/2024 | 16:08
RSS

Dừng ngay những thói quen này, bạn đang tự hủy hoại thận của mình mỗi ngày

Thứ ba, 22/11/2016, 14:08 (GMT+7)

Có rất nhiều những thói quen sinh hoạt hằng ngày đang ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng của thận mà không phải ai cũng biết.

Lười uống nước khoáng

Cung cấp đủ lượng nước cần thiết để có một cơ thể khỏe mạnh

(Cung cấp đủ lượng nước mỗi ngày để có một cơ thể khỏe mạnh)

Viện y học Mỹ khuyến cáo nam giới nên uống khoảng 3,7 lít nước mỗi ngày trong khi con số này ở phụ nữ là 2,7 lít nhưng trong đó bao gồm nước từ tất cả các loại thực phẩm và đồ uống bạn nạp vào cơ thể.

Trung bình, con người nhận khoảng 20% lượng từ thực phẩm, phần còn lại cần được bổ sung đủ nước để cơ thể khỏe mạnh. Việc không uống đủ nước sẽ gây ra sự tích tụ những chất độc hại trong thận, lâu dài khiến thận bị tổn thương và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe

Sử dụng nước ngọt thường xuyên

Nghiên cứu khoa học cho thấy những người tiêu thụ 2 hoặc nhiều đồ uống có đường mỗi ngày có nhiều khả năng có protein trong nước tiểu của họ. Có protein trong nước tiểu là một dấu hiệu sớm cho thấy thận của bạn không điều chỉnh được chức năng, cơ chế hoạt động của nó. 

Ăn nhiều thịt động vật


Về tiêu thụ chất đạm, đặc biệt là thịt đỏ làm tăng tải về trao đổi chất của thận. Quá nhiều protein trong chế độ ăn uống của bạn có nghĩa là thận của bạn phải làm việc chăm chỉ hơn và điều này có thể dẫn đến tổn thương thận hoặc rối loạn chức năng theo thời gian.


Ăn quá mặn

Giảm thiểu lượng muối trong chế biến là một giải pháp khoa học mà các bà nội trợ cần chú ý

(Giảm thiểu lượng muối trong chế biến là một giải pháp khoa học mà các bà nội trợ cần chú ý)

Thức ăn mặn cũng là một trong những nguyên nhân gây hại thận khi bạn tiêu thụ quá mức. Một nghiên cứu trên  Journal of the American Society of Nephrology phát hiện ra rằng những người có bệnh thận mãn tính có thể cải thiện chức năng thận bằng cách giảm tiêu thụ muối.

Vì vậy tốt hơn hết bạn hãy hạn chế lượng muối tiêu thụ hằng ngày để đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình.


Dùng thuốc giảm đau 


Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng thuốc giảm đau lâu dài làm giảm tốc độ dòng chảy trong máu của cơ thể, do đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng thận. Ngoài ra, việc lạm dụng thuốc giảm đau của bệnh nhân suy thận cũng dễ dẫn đến ung thư bàng quang.

Vậy nếu đây là thói quen hằng ngày của bạn, hãy tìm giải pháp khác cho những cơn đau để bảo vệ thận của mình.


Nhịn tiểu

Nhịn tiểu gây sức ép cho thận

(Nhịn tiểu thường xuyên gây sức ép cho thận)

Nhiều người trong chúng ta thường nhịn tiểu bởi vì họ quá bận rộn hoặc muốn tránh phòng vệ sinh công cộng. Nhịn tiểu một cách thường xuyên làm tăng áp suất nước tiểu và có thể dẫn đến phá hủy thận, sỏi thận và tiểu không kiểm soát. 
 

Ngủ không đủ giấc

Ngủ giúp phục hồi và tái tạo mô thận. Không ngủ đủ giấc hoặc bị rối loạn giấc ngủ có ảnh hưởng trực tiếp lên thận. Nghiên cứu chỉ ra rằng gián đoạn giấc ngủ có thể gây suy thận, do vậy, hãy chắc chắn rằng bạn luôn ngủ đủ giấc mỗi ngày.

 

Nghiêm Linh
Theo Đời sống Plus