Thứ sáu, 14/06/2024 | 11:12
RSS

TPHCM đề nghị mở lại khai báo y tế đối với người nhập cảnh để sàng lọc bệnh đậu mùa khỉ

Thứ năm, 28/07/2022, 07:15 (GMT+7)

TP.HCM đề nghị Bộ Y tế cho phép thực hiện khai báo y tế đối với tất cả các trường hợp nhập cảnh tại các cửa khẩu để khám sàng lọc bệnh đậu mùa khỉ.

Sự kiện:
TP.HCM

Ngày 27/7, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức đã ký văn bản gửi Bộ Y tế kiến nghị cho phép thành phố thực hiện khai báo y tế đối với người nhập cảnh tại các cửa khẩu của thành phố nhằm phục vụ sàng lọc sơ bộ đối với bệnh đậu mùa khỉ.

Theo mẫu khai báo y tế đối với bệnh đậu mùa khỉ, TP HCM yêu cầu người nhập cảnh khai báo thông tin cá nhân và ba câu hỏi về khả năng tiếp xúc, trạng thái cơ thể và các triệu chứng nếu có.

Trong trường hợp người nhập cảnh khai báo có triệu chứng nghi ngờ hoặc có yếu tố dịch tễ, kiểm dịch viên sẽ chuyển người nhập cảnh đến khu vực riêng để khám sàng lọc và khai thác yếu tố dịch tễ.

Theo UBND TP HCM, hiện trên địa bàn chưa phát hiện trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam vẫn đang được xếp vào nhóm 1 (chưa có trường hợp xác định bệnh đậu mùa khỉ). Trong bối cảnh dịch có xu hướng gia tăng tại nhiều nước, bắt đầu xuất hiện ở một số quốc gia châu Á, ngành y tế cho rằng việc đưa ra biện pháp phòng ngừa và chủ động kế hoạch ứng phó là điều cần thiết.

TP HCM đề nghị mở lại khai báo y tế đối với người nhập cảnh để sàng lọc bệnh đậu mùa khỉ

Hành khách khai báo y tế trước khi làm thủ tục nhập cảnh. Ảnh: Báo Người lao động

Trước đó, Sở Y tế TP HCM đã chỉ đạo các cơ sở y tế trực thuộc và yêu cầu các cơ sở y tế đóng trên địa bàn thành phố khẩn trương triển khai thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ.

Cụ thể, đối với công tác kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM triển khai giám sát người nhập cảnh qua đường hàng không, hàng hải để phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ bằng cách giám sát thân nhiệt người nhập cảnh; triệu chứng phát ban có bóng nước cấp tính của tất cả người nhập cảnh. Nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ, kiểm dịch viên y tế sẽ thăm khám, khai thác thông tin hành chính, lập phiếu điều tra dịch tễ.

Đối với công tác sàng lọc tại các cơ sở khám chữa bệnh, Sở Y tế đề nghị cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tăng cường truyền thông cho người dân khi có triệu chứng nghi ngờ phải đến bệnh viện quận, huyện gần nhất để được tư vấn, khám sàng lọc và xét nghiệm chẩn đoán (nếu cần).

Bệnh viện đa khoa, chuyên khoa công lập, tư nhân khi tiếp nhận các trường hợp nghi ngờ phải tiến hành sàng lọc, phân luồng, hướng dẫn người bệnh di chuyển đến buồng khám sàng lọc. Nếu là trường hợp có thể (có triệu chứng lâm sàng và yếu tố dịch tễ) sẽ hướng dẫn người nhập cảnh đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới hoặc các bệnh viện đa khoa có khu cách ly để được kiểm tra, theo dõi.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại