Thứ ba, 28/06/2022 | 07:52
RSS

Ghi nhận 780 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ tại 27 quốc gia chưa có dịch

Thứ hai, 06/06/2022, 16:13 (GMT+7)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố đã có tổng cộng 780 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ được xác nhận trong phòng thí nghiệm từ 27 quốc gia không có dịch bệnh.

Theo sức khỏe & Đời sống, ngày 5/6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá, tuy không thực sự là một "làn sóng dịch bệnh" nhưng WHO cho rằng việc lây lan bệnh đậu mùa khỉ đang ở trong tình trạng báo động.

Ngày 5/6 vừa qua, WHO công bố đã có tổng cộng 780 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ được xác nhận trong phòng thí nghiệm từ 27 quốc gia không có dịch bệnh, đồng thời nhắc lại rằng nguy cơ dịch bệnh toàn cầu là vừa phải.

Các quốc gia không lưu hành báo cáo nhiều ca bệnh nhất là Anh (207), Tây Ban Nha (156), Bồ Đào Nha (138), Canada (58) và Đức (57). Bên ngoài châu Âu và Bắc Mỹ, các trường hợp cũng đã được báo cáo - chỉ một trường hợp - ở Argentina, Úc, Maroc và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

WHO cũng thông tin, không có trường hợp tử vong nào được báo cáo ở các nước không lưu hành bệnh dịch, không giống như các nước lưu hành (Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Congo-Brazzaville, Cộng hòa Dân chủ Congo, Liberia, Nigeria, Sierra Leone, Gabon, Côte d'Ivoire, Ghana). Tại 7 quốc gia đầu tiên trong số này, 66 trường hợp tử vong đã được báo cáo trong 5 tháng đầu năm 2022.

Ghi nhận 780 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ tại 27 quốc gia chưa có dịch

Ảnh minh họa

Liên quan đến việc điều trị bệnh này, cũng trong ngày 5/6, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ đẩy nhanh việc chuyển vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ đến cho những người có nguy cơ cao để phòng ngừa bùng phát dịch bệnh.

Cụ thể, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phân phối 1.200 liều vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ cho những người có nguy cơ cao. Các quan chức y tế Mỹ lo ngại virus gây bệnh này đang lây lan nhanh hơn dự kiến và cho rằng đây là đợt bùng phát đậu mùa khỉ lớn nhất từ trước đến nay.

Báo điện tử Chính phủ cho biết, đậu mùa khỉ là một bệnh do virus đậu mùa khỉ gây ra. Đây là bệnh lây nhiễm từ động vật sang người. Bệnh cũng có thể lây truyền giữa người với người. Bệnh đậu mùa khỉ thường thấy ở Trung Phi và Tây Phi nơi có nhiều rừng nhiệt đới và nơi các loài động vật có thể mang virus thường sinh sống. Người mắc bệnh đậu mùa khỉ thỉnh thoảng cũng được ghi nhận ở các nước khác ngoài Trung Phi và Tây Phi, sau khi di chuyển từ các khu vực có bệnh đậu mùa khỉ lưu hành.

Triệu chứng điển hình của bệnh đậu mùa khỉ bao gồm sốt, đau đầu dữ dội, đau cơ, đau lưng, giảm năng lượng, sưng hạch và phát ban hoặc tổn thương da. Ban thường bắt đầu với 1 đến 3 ngày khởi sốt. Tổn thương da có thể phẳng hoặc hơi nổi, chứa dung dịch trong hoặc hơi vàng, sau đó có thể đóng vảy, khô và rụng vảy. Số lượng tổn thương da trên một người có thể dao động từ một vài cho đến vài nghìn nốt. Ban có xu hướng tập trung ở mặt, lòng bàn tay và lòng bàn chân. các tổn thương này cũng có thể gặp ở miệng, bộ phận sinh dục và mắt.

Triệu chứng điển hình thường kéo dài từ 2 đến 4 tuần và tự biến mất mà không cần điều trị, tuy nhiên ở một số người bệnh thể dẫn đến các biến chứng y khoa và thậm chí là tử vong. Do đó, nếu nghi ngờ những triệu chứng có thể là bệnh đậu mùa khỉ, tổ chức WHO khuyến cáo, người dân hãy chia sẻ với cán bộ y tế về việc có tiếp xúc gần với người bị nghi ngờ hoặc xác định mắc bệnh đậu mùa khỉ bởi.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại