Thứ hai, 02/10/2023 | 21:14
RSS
Bệnh đậu mùa khỉ
Bệnh đậu mùa khỉ vừa được Bộ Y tế bổ sung vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm B - gồm các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng lây truyền nhanh và có thể gây tử vong.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Công điện số 680/CĐ-TTg ngày 1/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ.
Việc quan hệ đồng giới của những người nam dễ tạo tổn thương da hơn. Từ đó, tạo điều kiện cho virus đậu mùa khỉ dễ lây lan hơn.
Theo Bộ Y tế, bệnh đậu mùa khỉ có các triệu chứng chính là sốt, phát ban dạng phỏng nước và sưng hạch ngoại vi, có thể gây biến chứng nặng dẫn tới tử vong.
Một nghiên cứu mới cho thấy, virus đậu mùa khỉ đã biến đổi với tốc độ nhanh hơn nhiều so với dự kiến bình thường và có khả năng đã trải qua một thời kỳ “tiến hóa siêu tốc”.
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo đã bỏ sự phân biệt giữa các nước coi đậu mùa khỉ là bệnh đặc hữu và không phải bệnh đặc hữu, nhằm thống nhất phản ứng tốt hơn đối với loại virus này.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố đã có tổng cộng 780 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ được xác nhận trong phòng thí nghiệm từ 27 quốc gia không có dịch bệnh.