Thứ năm, 01/12/2022 | 07:21
RSS

Ghi nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại TP HCM

Thứ hai, 03/10/2022, 11:36 (GMT+7)

Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết, thông qua hệ thống giám sát, sàng lọc đã ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên.

Tại buổi giao ban của Sở Y tế TP.HCM về tình hình dịch bệnh và hoạt động trọng tâm quý 4/2022 sáng 3/10, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cho biết, thông qua công tác kiểm soát và giám sát, ngành y tế đã phát hiện 1 ca bệnh đậu mùa khỉ. Sở sẽ sớm có thông tin chính thức công bố về ca bệnh này.

Theo Giám đốc Sở Y tế TP HCM, hiện nay Sở đang phối hợp với các đơn vị liên quan siết chặt công tác phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.

Đối với công tác kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM triển khai giám sát người nhập cảnh qua các cửa khẩu nhằm phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ. Người nhập cảnh được giám sát thân nhiệt, triệu chứng phát ban có bóng nước cấp tính.

Sau khi điều tra, nếu người nhập cảnh được xác định là trường hợp có thể (có triệu chứng lâm sàng và yếu tố dịch tễ), kiểm dịch viên y tế sẽ hướng dẫn người nhập cảnh đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới hoặc các bệnh viện đa khoa có khu cách ly để được kiểm tra, theo dõi.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP tổ chức truyền thông, hướng dẫn người nhập cảnh khi có các triệu chứng nghi ngờ hoặc yếu tố dịch tễ thì thông báo ngay cho kiểm dịch viên y tế tại cửa khẩu để được hỗ trợ, tư vấn.

Ghi nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại TP HCM

Ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên được ghi nhận tại TP HCM. Ảnh minh họa

Đối với công tác sàng lọc, Sở Y tế đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở khám chữa bệnh ban đầu (Trung tâm y tế, Trạm y tế, phòng khám) tăng cường truyền thông cho người dân. Khi người dân có triệu chứng nghi ngờ, cần đến bệnh viện quận, huyện gần nhất để được tư vấn, khám sàng lọc và xét nghiệm chẩn đoán (nếu cần).Khi tiếp nhận trường hợp nghi ngờ, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ban đầu hướng dẫn người bệnh đến bệnh viện quận, huyện gần nhất để được khám, xét nghiệm, chẩn đoán.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới được phân công là bệnh viện tuyến cuối tiếp nhận các trường hợp có thể kèm triệu chứng nặng; các trường hợp có thể nhưng không đủ điều kiện cách ly tại nhà, bệnh viện; các trường hợp xác định mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Ngoài ra, bệnh viện cũng được giao phối hợp đơn vị nghiên cứu lâm sàng - Đại học Oxford (OUCRU) để tiến hành nghiên cứu ca lâm sàng đối với các trường hợp có thể. Các lớp tập huấn về phát hiện, cách ly, chăm sóc người mắc bệnh đậu mùa khỉ cho các đơn vị liên quan sẽ được tổ chức.

Đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm được gây ra bởi vi rút đậu mùa khỉ thuộc họ Poxviridae. Hầu hết các ca bệnh thường xuất hiện ở gần các khu rừng nhiệt đới - nơi sinh sống của động vật mang vi rút gây bệnh.

Triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ có thể nhận biết nếu bạn gặp một số biểu hiện như: Sốt cao, đau cơ, hạch bạch huyết, phát ban,.... Thông thường bệnh này có thể kéo dài 2 - 4 tuần và triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ được phát hiện sau khi cơ thể nhiễm virus từ 5 đến 21 ngày.

Thông thường, bệnh đậu mùa khỉ hiếm khi chuyển biến nặng nhưng tình trạng sẽ nghiêm trọng hơn với một số đối tượng có sức khoẻ yếu, đề kháng kém như: trẻ em, phụ nữ mang thai, người bị tiểu đường hoặc người bị suy giảm hệ miễn dịch.

Đặc biệt, tình trạng bệnh còn nguy hiểm hơn đối với trẻ nhỏ và người thiếu hụt miễn dịch cơ bản, thậm chí khả năng tử vong cũng cao hơn. Tính tính toán, tỷ lệ tử vong trong thời gian gần đây đối với nhóm bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ là khoảng 3 - 6%.

 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại