Thứ tư, 29/06/2022 | 04:02
RSS

Tìm thấy 47 đột biến của chủng virus đậu mùa khỉ đang lây lan toàn cầu

Thứ hai, 06/06/2022, 07:35 (GMT+7)

Theo The Hindu, 47 đột biến này được tìm thấy trong trình tự bộ gene virus của những bệnh nhân thuộc làn sóng bệnh đậu mùa khỉ đang bùng phát bên ngoài châu Phi.

Theo Zing, cuối tháng 5/2022, trên diễn đàn Virological đăng tải thông tin giải trình tự gene của virus đậu mùa khỉ đang lan toàn cầu cho thấy chúng có tới 47 đột biến mới. Đây là phát hiện của tiến sĩ Andrew Rambaut từ Đại học Edinburgh (Anh) cùng cộng sự.

The Hindu cho biết, 47 đột biến này được tìm thấy trong trình tự bộ gene virus của những bệnh nhân thuộc làn sóng đang bùng phát bên ngoài châu Phi. Họ so sánh với bộ gene trước đó từ mẫu bệnh phẩm vào năm 2017-2019 ở Singapore, Israel, Nigeria và VƯơng Quốc Anh.

Tiến sĩ Andrew Rambaut đánh giá, 47 vị trí được thay thế trong khoảng 3-4 năm là con số lớn đến không ngờ. Virus gây đậu mùa khỉ được coi là loại lây truyền từ động vật sang người và khả năng truyền từ người sang người giới hạn.

Tuy nhiên, tiến sĩ Vinod Scaria, nhà khoa học cấp cao tại Viện Genomics và Sinh học Tích hợp (CSIR-IGIB) của Delhi, Ấn Độ, cho rằng tỷ lệ đột biến của virus đậu mùa khỉ vẫn chưa được xác định rõ ràng.

Vị chuyên gia này giải thích, con số đến từ dữ liệu hạn chế khiến chúng ta khó xác định được điều này. Sự thiếu chính xác cũng xuất phát từ thực tế virus đậu mùa khỉ chủ yếu là bệnh lây từ động vật sang người và những bộ gene trước đây không phải do lây truyền lâu dài từ người với người.

Đồng thời cho biết, số lượng đột biến có vẻ nhiều hơn đáng kể so với dự kiến, nhưng điều này có nhiều ý nghĩa hơn. Tỷ lệ đột biến ước tính với bệnh đậu mùa khỉ có thể khác nhau ở các vật chủ khác nhau. Nhiều con đường tiến hóa trung gian và vật chủ ban đầu của chúng chưa được xác định để biết chính xác kết quả là gì.

Tìm thấy 47 đột biến mới của chủng virus đậu mùa khỉ đang lây lan toàn cầu

Ảnh minh hoạ

Theo TTXVN, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng "sự xuất hiện đột ngột của bệnh đậu mùa khỉ tại nhiều quốc gia vào cùng một thời điểm cho thấy có thể đã có sự lây truyền chưa được phát hiện trong một thời gian."

Virus gây bệnh đậu mùa khỉ đã lưu hành trong nhiều thập kỷ ở một số nơi, trong đó có nhiều khu vực ở Tây và Trung Phi. Trong nghiên cứu được công bố tuần này, các nhà khoa học tại Viện Sinh học tiến hóa thuộc Đại học Edinburgh (Anh) cho biết họ đã theo dõi mô hình di truyền và phát hiện đã có sự lây truyền từ người sang người liên lục ít nhất kể từ năm 2017.

Theo nghiên cứu này, trình tự gene cho thấy các ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên trong năm nay dường như bắt nguồn từ đợt bùng phát gây ra các ca bệnh tại Singapore, Israel, Nigeria và Vương quốc Anh từ năm 2017-2019.

Báo điện tử Chính phủ cho biết, đậu mùa khỉ là một bệnh do virus đậu mùa khỉ gây ra. Đây là bệnh lây nhiễm từ động vật sang người. Bệnh cũng có thể lây truyền giữa người với người. Bệnh đậu mùa khỉ thường thấy ở Trung Phi và Tây Phi nơi có nhiều rừng nhiệt đới và nơi các loài động vật có thể mang virus thường sinh sống. Người mắc bệnh đậu mùa khỉ thỉnh thoảng cũng được ghi nhận ở các nước khác ngoài Trung Phi và Tây Phi, sau khi di chuyển từ các khu vực có bệnh đậu mùa khỉ lưu hành.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại