Thứ tư, 29/06/2022 | 03:58
RSS

Dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, Bộ Y tế đề xuất quy định V2K

Chủ nhật, 05/06/2022, 14:00 (GMT+7)

Bộ Y tế đề xuất V2K (vắc xin – khẩu trang – khử khuẩn) và đã lấy ý kiến các thành viên Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 và trình Chính phủ.

Sự kiện:
Covid-19


Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương. Ảnh: sức khỏe & đời sống

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 diễn ra ngày 4/6 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ.

Tại cuộc họp báo, khi được hỏi về việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3, 4 có bắt buộc không trong thời điểm dịch bệnh đã được kiểm soát như hiện nay, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết ngày 1/4/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 447 về việc công bố dịch Covid-19. Theo đó, Covid-19 là dịch bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, có nguy cơ truyền nhiễm toàn cầu trên phạm vi toàn quốc.

Tuy nhiên hiện nay Covid-19 chưa được cập nhật vào danh mục bệnh truyền nhiễm phải sử dụng vắc xin sinh phẩm y tế bắt buộc, và cũng như độ tuổi trẻ em thuộc đối tượng tiêm chủng mở rộng chưa có quy định phạm vi và đối tượng phải sử dụng vắc xin sinh phẩm y tế bắt buộc theo tình hình dịch với một số lý do.

Thứ nhất, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo nên triển khai tiêm vắc xin tự nguyện hơn là bắt buộc. Thứ hai việc sử dụng vắc xin phòng Covid-19 tại các quốc gia hầu như tự nguyện đối với hầu hết các đối tượng. Chỉ có một số quốc gia bắt buộc sử dụng với một số đối tượng như công nhân, cán bộ công nhân viên chức, cảnh sát, quân đội. Chưa bắt buộc đối với trẻ em từ 5-12 tuổi. Thứ ba các vắc xin phòng Covid-19 vẫn đang trong quá trình tổng hợp theo dõi, nghiên cứu về đối tượng sử dụng, hiệu quả của vắc xin.

Căn cứ vào các quy định của pháp luật hiện hành và các lý do nếu trên, theo Thứ tưởng Bộ Y tế, tại thời điểm hiện nay việc tiêm vắc xin đặc biệt cho trẻ từ 5-12 tuổi chưa có đủ cơ sở để xác định là bắt buộc.

Về việc có sửa quy định 5K hay không, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết từ khi bùng phát dịch Covid-19, thông điệp 5K đã được sử dụng rất hiệu quả, góp phần rất lớn trong công tác phòng, chống dịch. Tuy nhiên, hiện nay Bộ Y tế đã tham mưu tạm dừng việc khai báo y tế, không bắt buộc hạn chế tập trung đông người và giữ khoảng cách. Như vậy, thực chất chỉ còn thực hiện khẩu trang - khử khuẩn.

Hiện nay, việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 đúng lịch, đủ liều là rất quan trọng để đảm bảo phòng bệnh và Bộ Y tế đã đề xuất V2K (vắc xin – khẩu trang – khử khuẩn) và đã lấy ý kiến các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 và trình Chính phủ. Tuy nhiên trong dự thảo, Bộ Y tế cũng nêu rõ thông điệp 5K vẫn sẽ được sử dụng nếu xuất hiện biến chủng mới gây ảnh hưởng đến sức khoẻ nhân dân. 

Ngọc Ánh
Theo Giáo dục & Thời đại